Châm cứu và dùng thuốc trị tê liệt

Bác sĩ Nguyễn Khắc Ninh, 51 tuổi, Giám đốc Khoa Đột quỵ và Phục hồi chức năng của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đã chuẩn bị dụng cụ để châm cứu cho bệnh nhân vào chiều 22/9, đây là phương pháp châm cứu truyền thống trên cơ thể người. Bác sĩ Ninh cho biết, huyệt đạo là nơi khí ra vào cơ thể. Có khoảng 300 điểm trên mỗi bên của cơ thể con người. Theo y học cổ truyền, bệnh hình thành do mất cân bằng Âm Dương Khí và Khí huyết. Khi các điểm kinh lạc được kích thích, nó sẽ cân bằng âm dương và điều hòa chức năng của kinh lạc. Y học hiện đại kết hợp châm cứu và dòng điện để hỗ trợ kích thích, được gọi là điện châm.

Chiều ngày 22/9, bác sĩ Nguyễn Khắc Ninh, 51 tuổi, giám đốc khoa điều dưỡng đột quỵ và phục hồi chức năng Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã chuẩn bị dụng cụ cho bệnh nhân bị điện giật.

Châm cứu là phương pháp truyền thống sử dụng châm cứu vào các huyệt đạo trên cơ thể con người. Bác sĩ Ninh cho biết, huyệt đạo là nơi khí ra vào cơ thể. Có khoảng 300 điểm trên mỗi bên của cơ thể con người. Theo y học cổ truyền, bệnh hình thành do mất cân bằng Âm Dương Khí và Khí huyết. Khi các điểm kinh lạc được kích thích, nó sẽ cân bằng âm dương và điều hòa chức năng của kinh lạc. Y học hiện đại kết hợp nam châm với dòng điện để thúc đẩy kích thích, tức là lực điện từ.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra cây kim đầu tiên trên đá ở một địa điểm 25.000 năm tuổi. Vào thời đại đồ đồng, người ta đã chế tạo ra những chiếc kim đồng gọi là nam châm đồng. Sau đó, người ta học cách sử dụng sắt để làm ra những chiếc kim mỏng và mịn hơn.

Để thực hiện châm cứu bằng điện, bạn phải chuẩn bị một bộ kim để kích thích dây thần kinh cơ và tăng dẫn truyền thần kinh. Kim là thép không gỉ, thường chiều dài của kim từ 5cm-20cm. Những kim tiêm này cần có nồi hấp tiệt trùng hoặc kim tiêm dùng một lần.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra lô kim đá đầu tiên trong 25.000 năm lịch sử. Vào thời đại đồ đồng, người ta đã chế tạo ra những chiếc kim đồng gọi là nam châm đồng. Sau đó, người ta học cách sử dụng sắt để làm ra những chiếc kim mỏng và mịn hơn.

Để thực hiện châm cứu bằng điện, bạn phải chuẩn bị một bộ kim để kích thích dây thần kinh cơ và tăng dẫn truyền thần kinh. Kim là thép không gỉ, thường chiều dài của kim từ 5cm-20cm. Kim nên được hấp hoặc tiệt trùng một lần.

Bác sĩ sẽ đưa kim vào từng bộ phận trên cơ thể bệnh nhân tùy theo tình trạng bệnh lý. Mỗi vị trí của huyệt sẽ châm kim với độ dài ngắn khác nhau. Đối với vị trí này, bác sĩ sử dụng một cây kim ngắn 6 cm. Theo bác sĩ, đây là vùng không đủ cơ, dễ bị đau nên cần dùng kim ngắn. Trong châm cứu, bệnh nhân sẽ chỉ bị thương ở vùng da thẳng, tức là mũi kim đi qua da hơi đau. Nếu bác sĩ đâm kim không chính xác, bệnh nhân sẽ bị rất nhiều.

Bác sĩ sẽ đưa kim vào từng bộ phận trên cơ thể bệnh nhân tùy theo tình trạng bệnh lý. Mỗi vị trí của huyệt sẽ châm kim với độ dài ngắn khác nhau. Đối với vị trí này, bác sĩ sử dụng một cây kim ngắn 6 cm. Theo bác sĩ, đây là vùng không đủ cơ, dễ bị đau nên cần dùng kim ngắn. Trong châm cứu, bệnh nhân sẽ chỉ bị thương ở vùng da thẳng, tức là mũi kim đi qua da hơi đau. Nếu bác sĩ bấm huyệt không đúng vị trí, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau.

– Trên cánh tay của bệnh nhân, bác sĩ sẽ dùng Lạc Tâm Đường để thực hiện thao tác bấm huyệt. Đây là Shiatsu. Trong kỹ thuật chọc kim ngắn, tay bác sĩ giữ thân kim sao cho chắc chắn xuyên qua da, sau đó hướng kim từ điểm này sang điểm khác. Vùng cơ bị co cứng quá mức. Ở những vùng cơ dày hơn, sau khi đâm kim, bệnh nhân thường có phản xạ co cơ và cứng cơ. Vì vậy, quá trình châm cứu phải chậm rãi, tránh bị rối để đẩy kim vào đúng vị trí.

Trên cánh tay của bệnh nhân, bác sĩ đã thực hiện bấm huyệt kết hợp Hồ Tam Đường. Đây là Shiatsu. Trong kỹ thuật chọc kim ngắn, tay bác sĩ giữ thân kim sao cho chắc chắn xuyên qua da, sau đó hướng kim từ điểm này sang điểm khác. Vùng cơ bị co cứng quá mức. Ở những vùng cơ dày hơn, sau khi đâm kim, bệnh nhân thường có phản xạ co cơ và cứng cơ. Vì vậy, quá trình đâm kim cần diễn ra chậm rãi để tránh bị rối và không thể đẩy kim vào đúng vị trí.

Trên lưng bệnh nhân, bác sĩDùng kim dài 20 cm khâu từ huyệt Giáp cốt đến đốt sống thắt lưng thứ nhất (L1), thực hiện đan nhiều mũi cho đến đốt sống thắt lưng thứ năm (L5). Đây được gọi là quá trình điện từ hoặc quá trình tạo keo, là quá trình đâm kim dài. cây kim. Các kim giữ áp lực ngón tay phải bằng nhau, để không làm cong kim bằng các ngón tay quá cứng.

Trên lưng bệnh nhân, bác sĩ dùng kim châm cách huyệt 20cm. (L1), sau nhiều chân giáp, lớn nhất là cỡ thứ năm (L5). Đây được gọi là quá trình điện từ hoặc quá trình tạo keo, là quá trình đâm kim dài. cây kim. Lực của ngón tay giữ kim nên bằng nhau, tránh dùng ngón tay bẻ cong kim với lực quá mạnh. Khi đâm kim dài, nên đặt kim ở góc 60 độ so với bề mặt da. Sau khi kim đi qua da, bác sĩ sẽ hướng mũi kim vào vùng cần đẩy. Không bao giờ đặt kim từ đầu đến cuối. Việc đâm kim dài phải theo sau, và da phải là da cuối cùng và đủ mạnh.

Bằng cách đẩy kim qua huyệt, bác sĩ sẽ đẩy từ từ bệnh nhân để theo dõi mức độ co cơ. Khi thấy bệnh nhân co cơ, bác sĩ Ning dừng lại. Ông giải thích: “Nếu bạn tiếp tục đẩy kim, kim chắc chắn sẽ bị cong và phải tái sản xuất, hoặc phải thay kim khác.” Khi đâm kim dài, kim nên đặt một góc 60 độ so với bề mặt da. Sau khi kim đi qua da, bác sĩ sẽ hướng mũi kim vào vùng cần đẩy. Không bao giờ đặt kim từ đầu đến cuối. Việc đâm kim dài phải theo sau, và da phải là da cuối cùng và đủ mạnh.

Bằng cách đẩy kim qua huyệt, bác sĩ sẽ đẩy từ từ bệnh nhân để theo dõi mức độ co cơ. Khi thấy bệnh nhân co cơ, bác sĩ Ning dừng lại. Anh giải thích: “Nếu lại đâm kim vào, chắc chắn kim sẽ bị cong và phải làm lại, hoặc phải thay kim khác.” Bạn hãy làm thật nhẹ nhàng. Bác sĩ giải thích: “Một số bệnh nhân phải hoàn thành một mũi kim nhiều lần.”

Đôi khi, bác sĩ phải vừa đẩy kim vừa xoa nhẹ. Người bệnh bị co cứng cơ và cứng cơ, bác sĩ nên xoa bóp để thư giãn hoặc nói chuyện giúp người bệnh phân tán, thay vì tập trung vào vị trí bị chèn ép để giảm co cứng cơ. Cần một thời gian dài để thực thi trôi chảy. Bác sĩ giải thích: “Một số bệnh nhân phải hoàn thành một mũi kim nhiều lần.”

Đôi khi, bác sĩ phải vừa đẩy kim vừa xoa nhẹ. Người bệnh bị co cứng cơ và cứng cơ, bác sĩ nên xoa bóp để thư giãn hoặc nói chuyện giúp người bệnh phân tán, thay vì tập trung vào vị trí bị chèn ép để giảm co cứng cơ.

Một bệnh nhân khác, ngoài 70 tuổi, liệt nửa người, liệt dây thần kinh số 7, miệng biến dạng và không nói được, bác sĩ Ninh đã dời huyệt Giáp ra khỏi má trên. Vì vậy, khi hết ngứa râm ran thường không nói được, nếu cần sẽ báo bác sĩ. Còn những chỗ khác thì không thấy đau gì cả. Bác sĩ Ninh Giáp nhấn mạnh một bệnh nhân khác trên 70 tuổi bị liệt nửa người, 7 trường hợp liệt dây thần kinh, biến dạng miệng, không nói được từ xa má trên. Chảy nước miếng, tôi cảm thấy tệ. Vì vậy, sau khi bị bỏng, tôi thường không nói được, và phải báo cáo với bác sĩ nếu cần thiết. Ở các vị trí khác hoàn toàn không bị đau “.

Sau khi châm kim, bác sĩ sẽ kích thích cơ học các huyệt bằng điện châm để nâng cao hiệu quả điều hòa và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Bác sĩ Ninh chia sẻ với những người bị chọc thủng bằng dụng cụ cũ Sau đó đưa kim trở lại để kích thích huyệt đạo, tức là xoay kim và nâng lên hạ xuống khiến bệnh nhân đau đớn, hiệu quả và không tốn thời gian, ngày nay đã kết hợp được thiết bị châm cứu, châm cứu hiện đại với thiết bị châm cứu điện và châm cứu. Rủi ro không phải là châm cứu .—— Đây Một cụ bà 85 tuổi chia sẻ: “Tôi không hề cảm thấy đau khi châm cứu hay đặt xung điện. Sau khi chọc thủng xong, bạn có thể “tự ngồi ăn cơm”.

Sau khi châm kim, bác sĩ sẽ kích thích huyệt đạo bằng máy châm cứu điện để nâng cao hiệu quả điều hòa và nhanh chóng phục hồi. — Bác Sĩ Ninh chia sẻ, trước đây người già châm kim vào huyệt rồi châm cứu bằng tay để kích thích huyệt, tức là xoay kim và nâng kim lên xuống, vừa đau, vừa hiệu quả, vừa tốn thời gian. Ngày nayChâm cứu hiện đại kết hợp máy châm cứu điện thay cho kim châm.

Cụ bà 85 tuổi chia sẻ: “Tôi không thấy đau khi châm cứu hay khi châm xung điện …” Tự ngồi xuống và ăn. “

Bác sĩ cho biết mỗi bệnh nhân liệt ở một vị trí khác nhau sẽ được khám để nắm rõ các huyệt đạo và chế độ ăn uống chung. Bệnh nhân liệt nửa người sẽ được châm khoảng 20 kim. Sau đó châm điện và bệnh nhân nằm lăn kim 30 phút.

Bệnh nhân tại khoa đột quỵ và phục hồi chức năng được châm điện, châm nước, xoa bóp bấm huyệt kết hợp vật lý trị liệu hàng ngày để tăng cường khả năng vận động. Bệnh nhân liệt nửa người sẽ được châm khoảng 20 kim, sau khi châm điện, bệnh nhân nằm tại giường trong 30 phút.

Bệnh nhân tại Khoa Đột quỵ và Phục hồi chức năng được điều trị bằng điện châm mỗi ngày với phương pháp châm cứu bằng nước. Kết hợp châm cứu, xoa bóp chân và vật lý trị liệu, Có thể nâng cao khả năng thể thao .

Bài viết: Thúy Quỳnh (Thúy Quỳnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *