Thang đo chẩn đoán tăng huyết áp

Thang đo được phát hành bởi một nhóm các nhà khoa học tại Trường Y khoa Lana thuộc Đại học Vermont ở Burlington và được công bố trên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) vào ngày 16 tháng 9. Nhóm nghiên cứu tin rằng tuân thủ 7 yếu tố sau đây, bạn sẽ giữ được huyết áp trong tầm kiểm soát, đặc biệt là giảm nguy cơ cao huyết áp xuống 6% khi có tuổi.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Timothy B. Plante, cho biết: “Tăng huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, gây ra gánh nặng tàn tật lớn nhất ở Hoa Kỳ và làm giảm tuổi thọ.” Thang đo cuộc sống đơn giản của Plante et al. 7 (LS7) ”. Trong 9 năm tiếp theo, gần 3.000 người da đen và da trắng trung niên không bị huyết áp cao.

Bốn loại hành vi liên quan đến sức khỏe, bao gồm cân nặng, tập thể dục, chế độ ăn uống tập luyện và thói quen hút thuốc. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 24,9. Đây là ngưỡng cơ thể bình thường và khỏe mạnh.

BMI được tính theo công thức sau: cân nặng (kg) / chiều cao (m) bình phương.

Đồng thời, ít nhất 150 phút tập thể dục mỗi tuần, cường độ vừa phải hoặc 75 phút tập thể dục mạnh mẽ mỗi tuần. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là nhiều trái cây, rau và hạn chế muối, chất béo và đường.

Ba chỉ số sức khỏe đều liên quan đến sức khỏe tim mạch, bao gồm huyết áp, lipoprotein mật độ thấp và lượng đường trong máu. Cụ thể hơn, huyết áp lý tưởng là 120/80 hoặc 130/80 mmHg.

LDL (Low Density Cholesterol) được coi là chất béo xấu trong máu, gây xơ vữa động mạch và các bệnh chết người. Ngưỡng LDL tối đa cho phép đối với những người không có tiền sử bệnh tim mạch là 190 mg / dL.

Cuối cùng, mức đường huyết lúc đói là khoảng 100 mg / dL.

Công thức máu đầy đủ của bệnh nhân là huyết áp cao nhất ở bang Vermont của Hoa Kỳ. Ảnh: AP .

Tiến sĩ Plante giải thích rằng việc đánh giá từng yếu tố được chia thành 3 mức độ: xấu (0 điểm), trung bình (1 điểm) và tốt (2 điểm). Tỷ lệ LS7 được tính từ 0 đến 14 điểm. Điểm càng cao, sức khỏe tim mạch của người đó càng tốt.

Plante nói thêm: “Những người có điểm LS7 cao ít có nguy cơ bị tăng huyết áp sau 10 năm. Cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch.”

Dựa trên bảy yếu tố này, mọi người đều có thể Hãy chủ động thực hiện các thay đổi. “Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân thay đổi dần lối sống. Bác sĩ Plante cho biết, chẳng hạn như những người không bỏ thuốc lá ngay hôm nay nhưng tập thể dục nhiều hơn cũng có thể cải thiện điểm LS7 của họ.” Chủ tịch Bộ môn, Tiến sĩ Donald Lloyd Jones cho biết: “Đánh giá yếu tố lối sống thấp ở tuổi 7 quan trọng hơn ở tuổi trẻ và trung niên của chúng ta, và chúng ta có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của mình.” Các khuyến nghị điều chỉnh phương pháp áp dụng cho tất cả mọi người, kể cả những người không có máu. Tăng huyết áp .

Nguyên Ngọc (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *