Thang đo chẩn đoán tăng huyết áp

Thang đo được đưa ra bởi một nhóm các nhà khoa học tại Trường Y khoa Lana thuộc Đại học Vermont ở Burlington và được công bố trên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) vào ngày 16 tháng 9. Nhóm nghiên cứu tin rằng bằng cách tuân thủ 7 yếu tố sau đây, bạn sẽ kiểm soát được huyết áp của mình, đặc biệt là giảm 6% nguy cơ cao huyết áp khi có tuổi.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Timothy B. Plante, đã chỉ ra: “Tăng huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, gây ra gánh nặng tàn tật lớn nhất và làm giảm tuổi thọ của đất nước.”

Để thiết lập Life’s Simple 7 Bảng (LS7), Plante et al. Trong 9 năm tiếp theo, gần 3.000 người da đen và da trắng trung niên không bị huyết áp cao đã được theo dõi.

Bốn hành vi liên quan đến sức khỏe bao gồm cân nặng, thói quen tập thể dục và ăn uống, và thói quen hút thuốc. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 24,9. Đây là ngưỡng cơ thể bình thường và khỏe mạnh.

BMI được tính theo công thức sau: cân nặng (kg) / chiều cao (m) bình phương.

Đồng thời, ít nhất 150 phút tập thể dục mỗi tuần, cường độ vừa phải hoặc 75 phút tập thể dục mạnh mẽ mỗi tuần. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là nhiều trái cây, rau và hạn chế muối, chất béo và đường.

Ba chỉ số sức khỏe liên quan đến sức khỏe tim bao gồm huyết áp, LDL và lượng đường trong máu. .

Cụ thể, chỉ số huyết áp lý tưởng là 120/80 hoặc 130/80 mmHg.

LDL (Low Density Cholesterol) được coi là chất béo có hại trong máu, gây xơ vữa động mạch và các bệnh gây tử vong. Ngưỡng LDL tối đa cho những người không mắc bệnh tim mạch trước đó là 190 mg / dL. – Đường huyết lúc đói cuối cùng khoảng 100 mg / dL. Vermont, Hoa Kỳ. Ảnh: AP .

Tiến sĩ Plante giải thích rằng việc đánh giá từng yếu tố được chia thành 3 mức độ: xấu (0 điểm), trung bình (1 điểm) và tốt (2 điểm). Tỷ lệ LS7 được tính từ 0 đến 14 điểm. Điểm càng cao, sức khỏe tim mạch của một người càng tốt.

Plante nói thêm: “Những người có tổng điểm LS7 cao ít có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao sau 10 năm. Cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch.”

Dựa trên bảy yếu tố này, mọi người đều có thể Hãy chủ động thực hiện các thay đổi. “Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân thay đổi dần lối sống.” Ví dụ, những người không bỏ hút thuốc ngày nay nhưng tập thể dục nhiều hơn cũng đã cải thiện điểm LS7 của họ. “Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) hy vọng rằng người dân Hoa Kỳ sẽ tập trung vào“ chỉ bảy ”. “Giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi.

– Tiến sĩ Donald Lloyd Jones, Trưởng khoa Y tế Dự phòng tại Đại học Northwestern, cho biết: “Thực tế là yếu tố 7 thấp xuất hiện nhiều hơn ở độ tuổi trung niên và trẻ, chúng ta có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của mình.-Khuyến nghị điều chỉnh lối sống. Phù hợp với tất cả mọi người, kể cả những người không bị huyết áp cao.

Nguyễn Ngọc (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *