Quá nhiều cholesterol nguy hiểm như thế nào?

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết, các mảng lipid sẽ bị lắng đọng, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa trên thành mạch máu, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Tử vong là một bệnh tim mạch.

Hai nguồn cholesterol trong cơ thể con người là nội sinh (trong gan) và ngoại sinh (trong thực phẩm). Trong số đó, các nguồn bên ngoài gần như là điểm khởi đầu chính dẫn đến dư thừa cholesterol.

Tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh mỡ máu cao đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng. Kết quả của cuộc điều tra quốc gia này là các yếu tố nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm vào năm 2015, trong đó cứ mười người trưởng thành thì có ba người bị cholesterol cao. Hơn một nửa phụ nữ trong độ tuổi 50-65 có mức cholesterol cao.

Ngày 16/10, bác sĩ Pan Xiangyang, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, có 5 nguyên nhân chính gây ra bệnh. Cholesterol dư thừa. Trong số đó, nguyên nhân chính đến từ lối sống và thói quen ăn uống. Cụ thể, nên ăn các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao từ nguồn động vật như thịt bò, mỡ, thịt lợn, mỡ lợn, thịt cừu, thịt gia cầm béo (vịt, ngan công nghiệp) và nội tạng động vật. Uống nhiều rượu, bia và các loại nước ngọt khác cũng có thể làm tăng lượng cholesterol.

Người Việt Nam ăn ít rau, ít cá, nhiều thịt, thừa muối … lối sống không khoa học và lành mạnh như lười vận động, ít vận động, thể dục, kiểm soát cân nặng, hút thuốc lá … sẽ gia tăng Cholesterol xấu. Điều này có thể gây ra xơ vữa động mạch và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người mắc các bệnh tiềm ẩn (như huyết áp cao, tiểu đường, hoặc mức cholesterol cao hơn bình thường) – các yếu tố chắc chắn làm cho mức cholesterol cao không thay đổi, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh tim … – Các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế mức cholesterol Nhiều, hạn chế tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Thực hành lối sống khoa học và tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên (đi bộ, đạp xe, bơi lội…). Không hút thuốc, hạn chế uống rượu và duy trì cân nặng hợp lý. Bệnh mỡ máu cao thường không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy cần kiểm tra thường xuyên ít nhất 6 tháng một lần.

Bộ Y tế Việt Nam đang triển khai kế hoạch hành động nhằm kiểm soát sự gia tăng và giảm tỷ lệ người mắc bệnh mỡ máu cao ở Việt Nam. Sở y tế tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức tự giác điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *