5 bệnh da liễu thường gặp sau lũ

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, điều kiện vệ sinh kém, môi trường khắc nghiệt, nước thải sau mưa chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh khiến một số bệnh ngoài da dễ phát triển. -Viêm nang lông-Viêm nang lông có thể do vi khuẩn hoặc nấm. Các nang bị viêm có thể tấy đỏ, ngứa và có thể nổi mụn mủ. Nước tắm thiếu sạch sẽ khiến vi khuẩn phát triển ở các nang lông như đầu, lông nách, lông bộ phận sinh dục, râu và lông mày. Da bị viêm, nổi mụn nước, ngứa. Tiếp xúc với nguồn nước có chứa một số hóa chất, khí độc, vi sinh vật… sẽ khiến da bị kích ứng và dễ dẫn đến căn bệnh này.

Nấm

Nấm là điều kiện quan trọng gây ô nhiễm sau mưa lũ. Các vị trí nhiễm nấm phổ biến là giữa các ngón chân, bẹn và nấm cơ thể. Keratin trong sừng của da rất giàu chất sừng, và chất sừng là nguồn sợi nấm ưa thích. Sợi nấm xâm nhập và gây viêm lớp sừng của da. Trong mùa mưa lũ, những người bị lũ lụt rất dễ bị nhiễm nấm kẽ chân. . Một số người lo lắng về các triệu chứng này khi mua thuốc bôi corticosteroid. Việc sử dụng các loại thuốc này khiến các vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, do quần áo dễ bị ẩm ướt khiến vùng bẹn kém thông thoáng, nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. -Nhiễm trùng da – nhiễm trùng da là da nóng, đỏ, chảy nước, có thể có mủ hoặc loét da. Vết thương có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu và bị viêm tại khu vực này.

Vệ sinh kém, ngâm mình trong nước dễ làm tổn thương da và nhiễm vi khuẩn

Bệnh ghẻ ——Đây là bệnh ngoài da Sarcoptes scabiei (còn gọi là bệnh ghẻ) do ký sinh trùng gây ra. Các vết loét xuất hiện thành những nốt đỏ trên da, nổi mụn nước trên da non, ngứa về đêm. Sự biến động mạnh của nhiệt độ, độ ẩm trong mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh ghẻ phát triển.

Các vết loét rất dễ lây lan, vì vậy nhiều người trong cùng một gia đình có thể bị bệnh. Bệnh rất ngứa ngáy, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người.

Phòng bệnh ngoài da sau mưa lũ

Bác sĩ Thiệu cho biết, trong số các bệnh ngoài da mùa mưa kể trên, một số bệnh có thể tự phát duy trì thói quen chăm sóc và vệ sinh tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, phải sử dụng thuốc uống và thuốc bôi phù hợp để chữa khỏi hoàn toàn bệnh và ngăn chặn sự lây lan của nó.

Khi nước rút, cần vệ sinh môi trường, tìm nguồn nước sạch để sinh sống. Hạn chế tối đa việc trượt ngã hoặc ngâm trong nước bẩn. Nếu bạn buộc phải tiếp xúc với nước bẩn, vui lòng mang giày, ủng, găng tay, v.v. -Sau khi tiếp xúc với nước bẩn, ngay lập tức phải rửa và lau khô bằng nước sạch, nhất là những vùng dễ bị dính nước như kẽ ngón chân, ngón tay. Không mặc quần áo ẩm ướt có thể gây bệnh ngoài da. Khi sử dụng thuốc hoặc khử trùng sau khi lội nước.

Người bị bệnh tránh tiếp xúc với nước bẩn, giữ vệ sinh cá nhân. Không dùng chung quần áo, khăn tắm, lồng giặt với người chưa nhiễm bệnh để tránh lây lan ra cộng đồng. Tránh trầy xước để giảm thiệt hại. Nếu mắc bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh chính xác.

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *