Con nuôi có quyền hưởng thừa kế theo di chúc không?

Cô ấy không có chồng con, cha mẹ cô ấy đã mất, và cô ấy đứng tên trong ngôi nhà này. Hiện chị gái ruột của cô ấy đã nhiều lần ép tôi về nhà và dọa kiện vì cho rằng cô ấy là người thừa kế hợp pháp. Trong trường hợp này, tôi có thể hưởng lợi từ việc thừa kế nó không? (Lan Anh) .

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thừa kế của cá nhân bao gồm quyền lập di chúc để định đoạt tài sản và quyền thừa kế theo di chúc. . Do đó, bà bạn có quyền để lại tài sản cho bạn, và bạn có quyền nhận bà. Đây là quan hệ dân sự được pháp luật bảo vệ.

Đồng thời, Điều 644 BLDS 2015 quy định những người thừa kế không dựa vào nội dung của di chúc bao gồm: con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động, cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng. Ngoài những nhân sự nêu trên, di sản còn được chia theo nội dung di chúc. Cô ấy không có chồng con, và cha mẹ của cô ấy đã qua đời, vì vậy bất kể cô ấy muốn gì, cô ấy không có người thừa kế. Em gái ruột của anh ta không thuộc trường hợp này.

Chị ruột của anh thuộc hàng thừa kế hợp pháp theo Điều 651 khoản b khoản 1 Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng “chỉ áp dụng trong các trường hợp: không có di chúc, di chúc không hợp pháp, theo người thừa kế theo di chúc đã chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc thì người được người lập di chúc chỉ định là người thừa kế. Nhưng người đó không có quyền thừa kế hoặc từ chối. Chấp nhận quyền thừa kế …- Vì vậy, chỉ cần di chúc của bà bạn là hợp pháp theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc thừa kế theo di chúc và theo pháp luật, không có quyền thừa kế .— – Để trở thành người có quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp tài sản nêu trên, bạn phải thực hiện các thủ tục sau:

– Tờ khai di sản công chứng, hồ sơ gồm: di chúc; đơn xin công chứng; giấy tờ chứng minh người chết (giấy chứng tử) ; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản; giấy tờ tùy thân của người thừa kế (chứng minh nhân dân, hộ tịch, sổ hộ khẩu, …) – đăng ký biến động đất đai (sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và đất khác) với cơ quan liên quan, hồ sơ gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, quyền sở hữu đất theo mẫu quy định; văn bản thừa kế (di chúc, văn bản thừa kế có công chứng); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng tử; giấy nộp tiền chuyển nhượng đất và giấy nộp tiền đăng ký quyền sử dụng đất; các giấy tờ khác (giấy tờ tùy thân Giấy chứng nhận, Hộ khẩu …) – Công ty Luật Wo Đan Mạch

Công ty Luật Tapa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *