Kim châm cứu được sử dụng để điều trị châm cứu

Bác sĩ Nguyễn Khắc Ninh, 51 tuổi, Giám đốc Khoa Đột quỵ và Phục hồi chức năng Bệnh viện Châm cứu Trung ương, chuẩn bị dụng cụ để châm điện cho bệnh nhân vào chiều 22/9. Là một phương pháp truyền thống sử dụng châm cứu tại các huyệt đạo trên cơ thể con người. Bác sĩ Ninh cho biết, huyệt đạo là nơi khí ra vào cơ thể. Có khoảng 300 điểm trên mỗi bên của cơ thể con người. Theo y học cổ truyền, bệnh hình thành do mất cân bằng Âm Dương Khí và Khí huyết. Khi các điểm kinh lạc được kích thích, nó sẽ cân bằng âm dương và điều hòa chức năng của kinh lạc. Y học hiện đại kết hợp châm cứu và dòng điện để hỗ trợ kích thích, được gọi là điện châm.

Chiều ngày 22/9, bác sĩ Nguyễn Khắc Ninh, 51 tuổi, trưởng khoa Tai biến mạch máu não và phục hồi chức năng của Trung tâm điều dưỡng Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã chuẩn bị dụng cụ cho bệnh nhân bị điện giật. — Châm cứu là phương pháp truyền thống sử dụng châm cứu tại các huyệt đạo trên cơ thể con người. Bác sĩ Ninh cho biết, huyệt đạo là nơi khí ra vào cơ thể. Có khoảng 300 điểm trên mỗi bên của cơ thể con người. Theo y học cổ truyền, bệnh hình thành do mất cân bằng Âm Dương Khí và Khí huyết. Khi các điểm kinh lạc được kích thích, nó sẽ cân bằng âm dương và điều hòa chức năng của kinh lạc. Y học hiện đại kết hợp nam châm với dòng điện để thúc đẩy kích thích, tức là lực điện từ.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra cây kim đầu tiên trên đá ở một địa điểm 25.000 năm tuổi. Vào thời đại đồ đồng, người ta đã chế tạo ra những chiếc kim đồng gọi là nam châm đồng. Sau đó, người ta học cách sử dụng sắt để làm ra những chiếc kim sắt mịn hơn.

Để thực hiện liệu pháp điện châm, phải chuẩn bị một bộ kim để kích thích dây thần kinh và cơ bằng xung điện để tăng dẫn truyền thần kinh. Kim là thép không gỉ, thường chiều dài của kim từ 5cm-20cm. Kim nên được hấp tiệt trùng hoặc kim dùng một lần vô trùng.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng những chiếc kim bằng đá sớm nhất tồn tại trong 25.000 năm lịch sử. Vào thời đại đồ đồng, người ta đã chế tạo ra những chiếc kim đồng gọi là nam châm đồng. Sau đó, người ta học cách sử dụng sắt để làm ra những chiếc kim sắt mịn hơn.

Để thực hiện liệu pháp điện châm, phải chuẩn bị một bộ kim để kích thích dây thần kinh và cơ bằng xung điện để tăng dẫn truyền thần kinh. Kim là thép không gỉ, thường chiều dài của kim từ 5cm-20cm. Kim tiêm phải được hấp hoặc tiệt trùng một lần.

Bác sĩ sẽ đưa kim vào từng bộ phận trên cơ thể bệnh nhân tùy theo tình trạng bệnh lý. Kim có độ dài khác nhau được đưa vào từng vị trí của các huyệt đạo. Đối với vị trí này, bác sĩ sử dụng một cây kim ngắn 6 cm. Theo bác sĩ, đây là vùng không đủ cơ, dễ bị đau nên cần dùng kim ngắn. Trong châm cứu, bệnh nhân sẽ chỉ bị thương ở vùng da thẳng, tức là mũi kim đi qua da hơi đau. Nếu bác sĩ chọc kim không chính xác, bệnh nhân sẽ bị rất nhiều.

Bác sĩ sẽ đưa kim vào từng bộ phận trên cơ thể bệnh nhân tùy theo tình trạng bệnh lý. Kim có độ dài khác nhau được đưa vào từng vị trí của các huyệt đạo. Đối với vị trí này, bác sĩ sử dụng một cây kim ngắn 6 cm. Theo bác sĩ, đây là vùng không đủ cơ, dễ bị đau nên cần dùng kim ngắn. Trong châm cứu, bệnh nhân sẽ chỉ bị thương ở vùng da thẳng, tức là mũi kim đi qua da hơi đau. Nếu bác sĩ không đặt các huyệt đạo không đúng vị trí, bệnh nhân sẽ bị rất nhiều.

Trên cánh tay của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện châm cứu ngoại quan thông qua huyệt Tâm Đường. Đây là Shiatsu. Trong kỹ thuật chọc kim ngắn, tay bác sĩ giữ thân kim sao cho chắc chắn xuyên qua da, sau đó hướng kim từ điểm này sang điểm khác. Vùng cơ bị co cứng quá mức. Ở những vùng cơ dày hơn, sau khi đâm kim, bệnh nhân thường có phản xạ co cơ và cứng cơ. Do đó, quá trình châm cứu nên chậm rãi để tránh bị rối và không thể đẩy kim vào đúng vị trí.

Trên cánh tay của bệnh nhân, bác sĩ thực hiện dán các huyệt đạo trên Tan Tinghu. Đây là Shiatsu. Trong kỹ thuật chọc kim ngắn, tay bác sĩ giữ thân kim sao cho chắc chắn xuyên qua da, sau đó hướng kim từ điểm này sang điểm khác. Vùng cơ bị co cứng quá mức. Ở những vùng cơ dày hơn, sau khi đâm kim, bệnh nhân thường có phản xạ co cơ và cứng cơ. Vì vậy, quá trình đâm kim nên chậm để tránh bị rối và đẩy kim vào đúng vị trí.

Trên lưng bệnh nhân, bác sĩDùng kim 20 cm đâm vào đốt sống thắt lưng thứ nhất (L1) từ huyệt Giáp và châm nhiều giáp cho đến đốt sống thắt lưng thứ năm (L5). Đây được gọi là EKG hoặc châm cứu đại học, là một thủ thuật đâm kim dài.

Nếu bác sĩ cầm kim trong khi đâm một cây kim ngắn và sau đó chọc thủng một cây kim dài, thì tay của bác sĩ phải giữ nó. cây kim. Kim giữ cho các ngón tay mạnh phải bằng nhau để tránh làm cong kim với các ngón tay mạnh.

Trên lưng bệnh nhân, bác sĩ dùng kim châm cách huyệt 20cm. (L1), sau nhiều chân giáp, lớn nhất là cỡ thứ năm (L5). Đây được gọi là EKG hoặc châm cứu đại học, là một thủ thuật đâm kim dài.

Nếu bác sĩ cầm kim trong khi đâm một cây kim ngắn và sau đó chọc thủng một cây kim dài, thì tay của bác sĩ phải giữ nó. cây kim. Lực của ngón tay giữ kim phải đồng đều để tránh làm cong kim do ngón tay quá mạnh.

Chân bệnh nhân được lương y Lương khâu qua các huyệt đạo. Khi đâm kim dài, nên đặt kim ở góc 60 độ so với bề mặt da. Sau khi kim đi qua da, bác sĩ sẽ hướng mũi kim vào vùng cần đẩy. Không bao giờ đặt kim từ đầu đến cuối. Việc đâm kim dài phải theo sau, và da phải là da cuối cùng và đủ mạnh.

Bằng cách đẩy kim qua huyệt, bác sĩ sẽ đẩy từ từ bệnh nhân để theo dõi mức độ co cơ. Khi thấy bệnh nhân co giật, bác sĩ Ning dừng lại. Ông giải thích: “Nếu lại đâm kim vào, chắc chắn kim sẽ cong, khi đó cần châm lại, hoặc phải thay kim khác.”

Chân của bệnh nhân, chuyên gia bấm huyệt Lương khâu lại huyệt. Khi đâm kim dài, nên đặt kim ở góc 60 độ so với bề mặt da. Sau khi kim đi qua da, bác sĩ sẽ hướng mũi kim vào vùng cần đẩy. Không bao giờ đặt kim từ đầu đến cuối. Việc đâm kim dài phải theo sau, và da phải là da cuối cùng và đủ mạnh.

Bằng cách đẩy kim qua huyệt, bác sĩ sẽ đẩy từ từ bệnh nhân để theo dõi mức độ co cơ. Khi thấy bệnh nhân co giật, bác sĩ Ning dừng lại. Ông giải thích: “Nếu đâm kim vào lần nữa, chắc chắn kim sẽ cong và cần phải làm lại, hoặc phải thay kim khác” – Các bác sĩ cho rằng thủ thuật châm cứu lâu năm rất khó và đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm. Làm nhẹ nhàng. Bác sĩ giải thích: “Một số bệnh nhân phải châm kim nhiều lần.” Đôi khi, bác sĩ phải vừa đẩy kim vừa xoa nhẹ. Người bệnh bị co cứng cơ và cứng cơ, bác sĩ nên xoa bóp để thư giãn hoặc nói chuyện để giúp người bệnh phân tán, thay vì tập trung vào vị trí bị chèn ép để tránh co cứng cơ.

Bác sĩ nói kim châm dài rất khó, lâu mới thực hiện nhuần nhuyễn. Bác sĩ giải thích: “Một số bệnh nhân phải châm kim nhiều lần.” Đôi khi, bác sĩ phải vừa đẩy kim vừa xoa nhẹ. Người bệnh bị co cứng cơ và cứng cơ, bác sĩ nên xoa bóp và thư giãn hoặc nói chuyện để giúp người bệnh phân tán, thay vì tập trung vào tư thế véo để giảm co cứng cơ.

Một bệnh nhân khác ngoài 70 tuổi bị liệt nửa người do liệt dây thần kinh số 7, miệng biến dạng không nói được, bác sĩ Ninh đã dời huyệt Giáp ra khỏi má trên.

Cô chia sẻ: “Điểm tưa lưỡi là trên lưỡi, khi nuốt nước bọt tôi cảm thấy rất khó chịu, vì vậy, khi hết ngứa, tôi thường không nói được, nếu cần sẽ báo với bác sĩ. Ở những chỗ khác thì không thấy đau gì cả. Bác sĩ Ninh Giáp lại thấy một người khác bị liệt nửa người với liệt dây thần kinh số 7 ở phía dưới má trên, miệng bị biến dạng và không nói được. Cô chia sẻ: “Điểm đầu lưỡi, nuốt nước miếng, ta cảm thấy không tốt. Vì vậy, sau khi bị bỏng, cháu thường không nói được, hãy báo cho bác sĩ nếu cần thiết. Ở các vị trí khác, nó hoàn toàn không gây đau đớn. “

Sau khi châm kim, bác sĩ sẽ châm điện kích thích cơ học vào các huyệt đạo để nâng cao hiệu quả điều hòa và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Bác sĩ Ninh chia sẻ, cụ ngày xưa chọc vào huyệt rồi châm kim lại để kích thích các huyệt. Tức là xoay kim rồi nâng lên hạ xuống khiến bệnh nhân đau đớn, hiệu quả và tốn thời gian, ngày nay phương pháp châm cứu hiện đại kết hợp với châm điện thay cho kim châm.

Cụ bà 85 tuổi chia sẻ: “Trong châm cứu hay Qua quá trình đặt xung điện, tôi không hề bị đau. Sau khi chọc thủng xong, bạn có thể “tự ngồi ăn cơm”.

Sau khi châm kim, bác sĩ sẽ kích thích huyệt đạo bằng máy châm cứu điện để nâng cao hiệu quả điều hòa và nhanh chóng phục hồi. — Bác sĩ Sining chia sẻ, ngày xưa các cụ thường châm kim vào các huyệt đạo, sau đó dùng tay châm lại để kích thích các huyệt đạo, tức là xoay kim và nâng lên hạ xuống khiến bệnh nhân đau đớn, hiệu quả và không tốn thời gian.Châm cứu hiện đại kết hợp máy châm cứu điện thay cho kim châm.

Cụ bà 85 tuổi chia sẻ: “Tôi không hề bị đau khi châm cứu hay châm xung điện …” Tự ngồi xuống và ăn. “

Bác sĩ cho biết, mỗi bệnh nhân liệt ở một vị trí khác nhau sẽ được khám để nắm rõ các huyệt đạo và chế độ ăn uống chung. Bệnh nhân liệt nửa người sẽ được châm khoảng 20 kim. Sau đó châm điện và bệnh nhân nằm lăn kim 30 phút .–

Bệnh nhân tại khoa đột quỵ và phục hồi chức năng được châm điện hàng ngày, đồng thời được thủy châm, xoa bóp bấm huyệt và vật lý trị liệu để tăng khả năng vận động.

Các bác sĩ cho biết mỗi bệnh nhân liệt ở một vị trí khác nhau sẽ bình thường Trường hợp này, kiểm tra để chỉ định bấm huyệt, bệnh nhân liệt nửa người sẽ đâm khoảng 20 kim, sau khi châm điện bệnh nhân nằm tại giường 30 phút.

Bệnh nhân tại khoa đột quỵ và phục hồi chức năng được châm điện, châm nước, châm cứu, xoa bóp hàng ngày. Vật lý trị liệu để tăng khả năng vận động .

Bài báo: Tsui Quinn Ảnh: Tan Xiu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *