Tổ chức từ thiện ăn cắp tiền có thể bị phạt hình sự

Cũng giống như ca sĩ Thủy Tiên quyên góp, trao quà giúp đỡ từng gia đình khó khăn, nhưng sau đó người ta phát hiện có kẻ ăn chặn 40% của một cặp vợ chồng già 8 triệu đồng ở TP Huế. Nữ ca sĩ đã phải “làm ác” và buộc người này phải trả lại 3 triệu đồng tiền Việt Nam vì đây là tiền công quỹ. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, vụ việc được xử lý như thế nào? (Mai Fulan) .

Luật sư tư vấn pháp luật

Ngày nay đồng bào cả nước đồng lòng chia sẻ, cứu trợ đồng bào miền Trung. Ca sĩ Thủy Tiên đã lôi kéo được nhiều mạnh thường quân, mạnh thường quân, chính điều này đã khiến một số kẻ xấu nảy sinh lòng tham, muốn trục lợi, như lời chị nói. , Chưa có đủ cơ sở để kết luận hành vi của nữ bị can chặn xe có dấu hiệu tội phạm, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Vì căn cứ vào thông tin cung cấp của cán bộ tư pháp, những người hàng xóm xung quanh và ghi nhận ban đầu của người phụ nữ này thì không rõ người này có hành vi phạm tội hay không. Ví dụ, đe dọa, uy hiếp tinh thần, lừa đảo … 40% quỹ của tổ chức từ thiện nên bị thu hồi. Nhưng nếu các cơ quan hữu quan can thiệp để điều tra và xác định liệu người phụ nữ có đang bắt nạt người nhận hỗ trợ tinh thần bằng vũ lực hoặc Việc bị người khác đe dọa hỗ trợ khiến họ lo lắng rằng nếu phải trả giá thì có thể bị kết tội và xử phạt tài sản theo quy định tại Điều 170 khoản 1 Bộ luật Hình sự 2015 (2017).

Cụ thể Cho rằng, nếu người nào đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn uy hiếp tinh thần người khác, cướp tài sản thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Hình phạt tối đa cho tội này là 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 100 triệu đồng Việt Nam hoặc tịch thu toàn bộ hoặc một phần tài sản.

Theo các điều luật nói trên, người phụ nữ có thể bị truy tố trừ khi có hành vi cấu thành tội phạm, bất kể tài sản đã bị tham ô hay giá trị của nó. Biểu tượng cơ bản của tịch thu tài sản là người phạm tội đe dọa người có trách nhiệm về tài sản về mặt tình cảm bằng cách đe dọa sử dụng vũ lực hoặc các biện pháp khác để buộc mọi người phải chịu trách nhiệm. Do sợ hãi nên giao tài sản cho phạm nhân.

Luật sư cho rằng những trường hợp này cần được xử lý nghiêm minh, không nên vì một số tiền nhỏ đã được cấp để không tái diễn. Các hoạt động từ thiện đều có mục đích tốt đẹp, đúng người, đúng việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *