Con bị bỏng nhẹ gây thương tích nặng

Ngày 25/10, một bé trai 7 tháng tuổi đổ vào bình sữa nóng. Mẹ cô đã sơ cứu vết thương cho cô bằng kem đánh răng sau đó đưa cô đến bệnh viện. Các bác sĩ Khoa Bỏng của Bệnh viện Đa khoa Sapphire đã dùng thuốc xịt, băng, chất lỏng và thuốc kháng sinh để bỏng nặng tay và chân trái của bé. Dự kiến, bé sẽ được điều trị khoảng 4 tuần.

Theo bác sĩ, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận trẻ bị bỏng hàng tuần, trẻ bị bỏng thường do nước sôi. Trẻ em từ 2-5 tuổi có nguy cơ bị bỏng cao nhất do hiếu động, tò mò mạnh, thích khám phá nhưng lại không ý thức được sự nguy hiểm.

Bỏng ở trẻ em rất đa dạng và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là bỏng nhẹ. Bỏng vùng cẳng tay, bàn tay và trẻ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, vận động. Đốt mặt hoặc bộ phận sinh dục sẽ để lại di chứng về thẩm mỹ và chức năng sinh sản của trẻ.

Nếu không có các biện pháp sơ cứu thích hợp, vết bỏng có thể bị nhiễm trùng, lâu lành và để lại sẹo. Ngón tay bị thương, bị cong hoặc bị thương vĩnh viễn.

Bác sĩ nói rằng khi trẻ bị bỏng, biện pháp sơ cứu tốt là nhanh chóng đặt vết bỏng dưới vòi nước chảy hoặc trong bồn nước lạnh sạch. Cách điều trị đơn giản nhưng rất quan trọng này giúp hạ nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, tiêu viêm và giảm độ sâu vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng. Nên dội nước mát lên vùng bị bỏng nhiều lần để tránh nhiệt tích tụ trong vết bỏng tiếp tục gây tổn thương thêm.

Không dùng đá để làm mát vết bỏng, vì vết bỏng có thể làm tổn thương da. Không bôi kem đánh răng và lòng trắng trứng lên vết bỏng vì sẽ làm tổn thương thêm. Dùng các loại thuốc xịt chống bỏng nhanh chóng, dùng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ vết thương, tránh băng quá chặt, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết bỏng gây nhiễm trùng.

Có thể dùng paracetamol nếu trẻ bị đau.

Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Lampang đã chăm sóc cậu bé bị bỏng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Nếu vùng bỏng rộng, không cởi bỏ quần áo sẽ khiến vùng bị bỏng đóng vảy. Sau đó nhanh chóng cắt quần áo bằng kéo để tránh bị bỏng, đồng thời không để quần áo dính vào vết thương, tránh gây bỏng, viêm nhiễm. Trước khi bị bỏng và sưng tấy, vui lòng cởi bỏ đồ dùng cá nhân, vòng tay hoặc đồng hồ, giày dép … -Cuối cùng, đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị, giám định thương tật. Như phích nước, phích nước, ấm đun nước sôi, bao diêm, bật lửa… nên để xa tầm tay trẻ em và tránh xê dịch nơi khác có thể bị rơi. Bếp và khu vực nấu ăn nên tránh xa tầm tay trẻ em và sắp xếp gọn gàng, xoong nồi nên đặt bên trong để giảm nguy cơ bị bỏng. Không ăn hoặc cầm thức ăn nóng khi đang cầm hoặc chơi với trẻ em.

ớt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *