Cấy ghép não giúp người bại liệt sử dụng máy tính

O’Keefe, 60 tuổi, là một trong những bệnh nhân được cấy ghép cảm biến não thành công. Từ năm 2015, anh bị mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Đây là một bệnh lý thần kinh thoái hóa, trong đó các tế bào thần kinh trong não và tủy sống dần chết đi, gây mất kiểm soát cơ. Một bộ cảm biến được cấy vào mạch máu não của O’Keefe, ghi lại hoạt động não của nó, sau đó truyền tín hiệu đến thiết bị đeo ngực, rồi đến máy tính. Với sự trợ giúp của máy học, các tín hiệu não có thể được chuyển đổi thành các cú nhấp chuột hoặc phóng to màn hình.

Các công ty và phòng thí nghiệm trên toàn thế giới đang nỗ lực để tạo ra các thiết bị tiên tiến hơn, kết hợp với trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ để ghi lại, theo dõi và giải mã hoạt động của não. Các nhà khoa học thần kinh nói rằng nhu cầu ngày càng tăng, và khoảng 500.000 người trên thế giới bị chấn thương tủy sống mỗi năm. Ngoài ra, đột quỵ ở bệnh nhân trẻ tuổi với Covid-19 cũng gia tăng.

Synchron Inc., một công ty ở Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã phát triển một thiết bị có tên là Stentrode, được đặt trong một mạch máu. Bộ não, ngoại trừ vỏ não vận động điều khiển hoạt động thể chất.

Thiết bị đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và cần có thêm nhiều bệnh nhân được đánh giá về độ an toàn lâu dài. Các chuyên gia cho rằng thiết bị này có thể làm hỏng mạch máu, có thể gây tử vong. Synchron đang thử nghiệm bảo mật để giảm thiểu rủi ro.

Giám đốc điều hành đồng bộ hóa Thomas Oxley cho biết Stentrode đã được cấy vào ba bệnh nhân trong một thử nghiệm nhỏ ở Úc. Thử nghiệm được công bố trên tạp chí Neuro Interventional Phẫu thuật, một nhà khoa học tại Đại học Melbourne vào ngày 28/10.

Nicholas Opie, người đồng sáng lập Công ty Synchron và Giám đốc công nghệ cảm biến, là bộ não Stentrode của công ty. Ảnh: The Wall Street Journal-Mitchell nói rằng các nhà nghiên cứu muốn 5 người tham gia đánh giá mức độ an toàn của thiết bị. Ông là Giáo sư phẫu thuật cấy ghép Stentrode tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne.

“Căn bệnh của tôi là bệnh nan y. Một câu hỏi lớn đặt ra là tôi có muốn cuộc sống chất lượng hơn không? Tôi có ngồi xem TV cả ngày không? Graham Felstead, 76 tuổi, đứng thứ nhất trong bài kiểm tra Bệnh nhân có cảm biến.

O’Keefe và Felstead, hai bệnh nhân ALS, sử dụng Stentrode kết hợp với bộ theo dõi mắt để điều khiển hệ điều hành máy tính để điều hướng con trỏ. Cần có chuột hoặc bàn phím .—— Máy học hỗ trợ Để kiểm soát nhiều hành động nhấp chuột, bao gồm cả thu phóng và nhấp chuột trái. Độ chính xác nhấp chuột trung bình của hai bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm lần lượt là 92% và 93%, tốc độ nhập là 14 và chức năng dự đoán văn bản bị tắt, 20 ký tự mỗi phút Anh O’Keefe, sống gần Melbourne, đã cấy thiết bị Stentrode vào tháng 4. Sau khi vết mổ ở ngực lành lại, anh bắt đầu tập luyện. Lần đầu tiên, anh dành 4 giờ để tạo và gửi email, nhưng giờ anh có thể Hoàn thành các bước trong vòng vài phút .—— Hiện tại, O’Keefe vẫn có thể di chuyển chuột và gõ chậm. Anh ấy muốn sử dụng Stentrode nhanh hơn và tốt hơn. Trung bình, anh ấy sử dụng vài lần một tuần để gửi email, mở trang web và thanh toán Hóa đơn.

O’Keefe tham gia thí nghiệm vì muốn giúp đỡ những người giống mình. Theo thời gian, tình trạng của cô ấy sẽ trở nên tồi tệ hơn, không thể gõ, sử dụng chuột và nói chuyện.

Grae Graham Felstead là bệnh nhân đầu tiên được cấy thiết bị Stentrode, trước đây, vợ ông, bà Nancy, đã sử dụng máy tính để xem khi đứng cạnh ông. Ảnh: “Wall Street Journal” – — Các chuyên gia cho biết, nhiều người bị hạn chế vận động muốn sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh để sử dụng hiệu quả công nghệ theo dõi mắt nhưng nó sẽ gây mỏi. Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển các thiết bị có thể nhận tín hiệu thần kinh. Khoảng trống do cảm biến đặt trên cánh tay hoặc bàn tay để lại. Các thiết bị không thể di chuyển phải tương tác trực tiếp với não, đòi hỏi phải phẫu thuật não.

Public Tara Hamilton (Tara Hamilton), phó giáo sư kỹ thuật điện và dữ liệu tại Đại học, “Không có nhiều lựa chọn cho phép bệnh nhân tự lập hơn một chút mà không cần phẫu thuật lớn hoặc theo dõi mắt cường độ cao. Kỹ thuật viên Sydney giải thích, chúng tôi luôn tìm kiếm những cách tốt hơn. “Giao tiếp với não bộ. “

Cũng cần phải trả tiền cho việc tiếp xúc với nhiều tế bào não.Các điện cực chạm đến mô ở người châu Á có thể gây viêm theo thời gian. Các nhà phát triển đang nghiên cứu việc thu nhỏ vật liệu và cảm biến để giảm thiệt hại.

Trang thiết bị thí nghiệm còn cồng kềnh, hạn chế sử dụng, phải mổ não nhiều. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách giải quyết các hoạt động khác của não, chẳng hạn như các cảm biến không xâm lấn được đặt bên trong hộp sọ, tai hoặc các mạch máu chính của não, nơi có thể đặt các tế bào. cảm biến. Tuy nhiên, khoảng cách từ cảm biến đến các tế bào não sẽ tăng lên, điều này làm hạn chế độ chính xác của cảm biến.

Nicholas Opie, người sáng lập công nghệ đồng bộ và là phó giáo sư tại Đại học Melbourne, cho biết những phát triển này rất thú vị. Các bệnh nhân đã được can thiệp đã lấy lại được cuộc sống tự do.

Trong tám năm qua, chúng tôi đã cùng với các chuyên gia y tế và kỹ thuật hàng đầu thế giới tạo ra thiết bị này. Cấy ghép có thể giúp những người bị liệt điều khiển các thiết bị bên ngoài bằng sức mạnh của suy nghĩ. Nicholas Oppi cho biết: “Chúng tôi rất vui khi báo cáo thành công này.” – Gần đây, thử nghiệm cảm biến Stentronde đã nhận được hơn 1 triệu đô la tài trợ từ chính phủ Úc để mở rộng thử nghiệm đến các bệnh viện ở New Wales. Nhiều bệnh nhân hơn.

Nguyên Ngọc (The Wall Street Journal News Medicine)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *