5 bệnh da liễu thường gặp sau mưa lũ

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, điều kiện vệ sinh kém, môi trường khắc nghiệt, nước thải sau mưa chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh khiến một số bệnh ngoài da dễ phát triển. – Viêm nang lông-Viêm nang lông có thể do vi khuẩn hoặc nấm. Các nang bị viêm, đỏ, ngứa và có thể gây mụn mủ. Nước tắm thiếu sạch sẽ khiến vi khuẩn phát triển ở các nang lông như đầu, lông nách, lông bộ phận sinh dục, râu, lông mày. Tình trạng da, mụn nước có thể xuất hiện và có thể bị ngứa. Tiếp xúc với nguồn nước có chứa một số hóa chất, khí độc, vi sinh vật… sẽ khiến da bị kích ứng và dễ dẫn đến căn bệnh này.

Nấm

Sau mưa lũ, nguồn nước là điều kiện phát triển tốt cho nấm. Các vị trí nhiễm nấm phổ biến là giữa các ngón chân, bẹn và nấm trên cơ thể. Keratin ở các góc da rất giàu chất sừng, là nguồn sợi nấm ưa thích. Sợi nấm xâm nhập và gây viêm lớp sừng của da. Trong mùa mưa lũ, những người bị lũ lụt rất dễ bị nhiễm nấm kẽ chân. . Một số người lo lắng về những triệu chứng này khi mua thuốc bôi corticosteroid. Việc sử dụng các loại thuốc này khiến các vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, do quần áo dễ bị ẩm ướt khiến vùng bẹn kém thông thoáng, nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. -Nhiễm trùng da – nhiễm trùng da là da nóng, đỏ, chảy nước, có thể chứa mủ hoặc loét da. Vết thương có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu và bị viêm tại khu vực này.

Vệ sinh kém, giặt giũ không kỹ dễ làm tổn thương da, dễ làm vi khuẩn lây nhiễm

Ghẻ – Đây là loại ký sinh trùng Sarcoptes scabiei (còn gọi là bệnh ghẻ) gây ra bởi các bệnh ngoài da. Các vết loét xuất hiện dưới dạng các nốt đỏ trên da, nổi mụn nước trên da non và nổi mẩn ngứa về đêm. Sự biến động mạnh của nhiệt độ và độ ẩm trong mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh lở loét phát triển.

Bệnh lở loét rất dễ lây lan, vì vậy nhiều người trong cùng một gia đình có thể bị bệnh. Bệnh gây ngứa ngáy, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Duy trì chăm sóc tốt và vệ sinh tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, phải sử dụng thuốc uống và thuốc bôi phù hợp để chữa khỏi hoàn toàn bệnh và ngăn chặn sự lây lan của nó.

Khi nước rút, cần vệ sinh môi trường, tìm nguồn nước sạch để sinh sống. Hạn chế tối đa việc trượt ngã hoặc ngâm trong nước bẩn. Nếu bạn buộc phải tiếp xúc với nước bẩn, vui lòng mang giày, ủng, găng tay, v.v. -Sau khi tiếp xúc với nước bẩn, ngay lập tức phải rửa và lau khô bằng nước sạch, đặc biệt là những vùng dễ bị tích nước như kẽ ngón chân, ngón tay. Không mặc quần áo ẩm ướt có thể gây bệnh ngoài da. Khi sử dụng thuốc hoặc khử trùng sau khi lội nước.

Người bệnh nên tránh tiếp xúc với nước bẩn và có thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Không dùng chung quần áo, khăn tắm, xô giặt với người chưa nhiễm bệnh để tránh lây lan trong cộng đồng. Tránh trầy xước để giảm thiệt hại. Nếu mắc bệnh cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị bệnh chính xác.

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *