Cuộc bầu cử “nghẹt thở” không báo trước bất kỳ thay đổi nào của nền kinh tế Mỹ

Một ngày sau cuộc bầu cử, người Mỹ thức dậy, vẫn không biết tổng thống tiếp theo sẽ là ai. Họ có thể phải chờ đợi, tùy thuộc vào cuộc chiến pháp lý và số lượng phiếu bầu. Theo báo cáo của “Washington Post”, đối với nền kinh tế, “điều này có nghĩa là bất ổn sẽ tiếp tục vào năm 2020”

Trước cuộc bầu cử, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội và giúp họ áp dụng một cách ôn hòa hơn Chính sách. Tuy nhiên, điều này hiện nay khó có thể xảy ra. Gói kích cầu mới có thể vẫn được thông qua, nhưng các nhà kinh tế không còn kỳ vọng vượt quá 2 nghìn tỷ USD trong kịch bản “làn sóng xanh”. Hoa Kỳ ngày càng có nhiều khả năng tiếp tục trải qua sự phục hồi hình chữ K. Trong số đó, nhóm thu nhập cao ở nửa trên sẽ tiếp tục phục hồi tốt, còn nhóm thu nhập cao ở nửa dưới tiếp tục giảm. -Những người biểu tình ở New York yêu cầu kiểm kê từng lá phiếu bầu cử. Ảnh: AFP.-Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư thường ghét sự không chắc chắn. Nhưng tình hình chính trị hiện nay đang leo thang, đặc biệt khi Hoa Kỳ đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai và một cuộc chiến kích thích mới tại Quốc hội. Do đại dịch, nhiều nhà kinh tế đang hạ dự báo tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mặc dù thấp hơn.

Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt vào ngày 4 tháng 11 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1,3% lên 27.847 điểm. Trong cuộc họp, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm. Lý do là Phố Wall tán thành chiến thắng của Joe Biden, trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa. -Các nhà phân tích nhanh chóng chỉ ra rằng các kế hoạch của Nhà Trắng và Thượng viện do hai đảng khác nhau kiểm soát. Đối với thị trường chứng khoán, việc kiểm soát vẫn rất tốt. Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ có thể không gặp phải những thay đổi lớn trong các chính sách tài khóa, khí hậu hoặc sức khỏe của mình. Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, với việc tổng thống Dân chủ và quyền kiểm soát của Quốc hội được phân chia đồng đều giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, cổ phiếu đã tăng mạnh nhất.

Khi tình hình này phát triển trở lại, các nhà đầu tư cũng đã nhìn thấy khả năng trùng lặp. Biden là tổng thống, Thượng viện thuộc sở hữu của Đảng Cộng hòa và Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát. Hai trang web cá cược P Dự đoánIt và Betfair có tỷ lệ thắng Biden khoảng 80%.

“Quyền kiểm soát của Thượng viện ít nhất cũng quan trọng như quyền kiểm soát của Nhà Trắng. Khi Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tại Thượng viện, chúng tôi tin rằng quy mô của gói không kích thích sẽ dưới 1 nghìn tỷ USD”, Goldman Sachs, ngày 4 tháng 11 Bình luận. Tại cuộc họp chính sách diễn ra trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ công bố lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0% trong nhiều năm tới. Điều này sẽ tiếp tục khiến những người Mỹ giàu có trở nên hấp dẫn với việc mua cổ phiếu và nhà cửa. Sự biến động thậm chí có thể khiến Fed tăng giá. Gói kích cầu riêng.

Đồng thời, triển vọng về thị trường lao động bi quan hơn, chỉ mới phục hồi gần đây. Phục hồi một nửa. Việc tuyển dụng đã chậm lại và báo cáo việc làm của ngành này rất đáng tiếc. Báo cáo lao động được công bố vào ngày 6 tháng 11 dự kiến ​​sẽ cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng việc làm. thất nghiệp. Kể từ đầu mùa hè, con số này đã giảm nhẹ. Trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh. Các biện pháp giúp sinh viên đối phó với khoản nợ vay sinh viên sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Với hàng triệu người không thể trở lại làm việc, khó khăn này ngày càng gia tăng.

“Mọi người cần tiền thất nghiệp bây giờ. Tôi chưa bao giờ sống như thế này trước đây. Tôi quản lý tốt, nhưng số tiền này không thể tồn tại mãi mãi”, Ronnie Lauth, 24 tuổi, nói , Anh ấy là một diễn viên và nhân viên pha chế người New York thất nghiệp. Anh ấy không thể tìm được việc làm bây giờ.

Routh sống bằng trợ cấp thất nghiệp 300 đô la một tuần, nhưng số tiền này đủ để trả tiền thuê nhà. Bạn cùng phòng vẫn đang đi làm phải mua đồ ăn cho cô ấy. -Tất cả những điều này khiến người Mỹ lo lắng hơn vào mùa đông. Nhiều nhà phân tích tin rằng tương lai của nền kinh tế và thị trường Hoa Kỳ chủ yếu phụ thuộc vào ba câu hỏi chính: Điều gì sẽ xảy ra với đại dịch và sự phục hồi? Người Mỹ đã bắt đầu chi tiền cho các dịch vụ như du lịch, nhà hàng và giải trí từ bao lâu? Liệu cuộc bầu cử gây tranh cãi hiện nay có gây ra bất ổn xã hội?

Nếu tình hình chính trị gia tăng bất ổn xã hội, nó sẽ để lại hậu quả lâu dàiNền kinh tế gây áp lực lên người tiêu dùng và làm tổn thương các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, cửa hiệu ở những vùng khó khăn. Trước cuộc bầu cử, các cửa hàng trên khắp nước Mỹ tùy ý che phủ các bức tường bên ngoài, hy vọng rằng các cuộc biểu tình có thể trở nên nguy hiểm. Các công ty như United Airlines đã rút các đội bay của họ khỏi các khách sạn trong thành phố.

Người sáng lập hệ thống tài chính, Peter Atwater, giáo sư tại Đại học William và Mary, nói rằng so với năm 2016, Hoa Kỳ bị chia rẽ nhiều hơn. “Các điều kiện của sự tức giận là đúng,” ông nói.

Nền kinh tế Mỹ vẫn chủ yếu dựa vào tiêu dùng, và mức tiêu thụ này đang chịu áp lực nặng nề từ đại dịch. Các cuộc biểu tình và bạo loạn sau bầu cử có thể tiếp tục làm suy yếu tiêu dùng. Vẫn không thể kiểm soát. Người Mỹ ở nhà và chi rất ít tiền trước khi dịch thuật. Constance Hunter, nhà kinh tế trưởng của KPMG, cho rằng cho đến thời điểm đó, ngành dịch vụ sẽ vẫn yếu và sự phục hồi có thể bị trì hoãn. Ông nói: “Chừng nào dịch bệnh này không được kiểm soát, nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng mong manh”. Nhưng trong quý 3, khi Hoa Kỳ tăng trưởng kỷ lục, chi tiêu cho các dịch vụ như nhà hàng, du lịch và giải trí vẫn ở mức thấp, dưới 43%. Có vẻ như không chênh lệch nhiều nhưng về số liệu tuyệt đối, nền kinh tế quý III đã lỗ 500 tỷ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Các khoản chi phí sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, công ty phải tồn tại trước đó. Các doanh nghiệp nhỏ được đặc biệt quan tâm. Không rõ liệu có phục hồi vào mùa hè năm 2021 hoặc muộn hơn hay không.

Bình luận của JPMorgan Chase vào sáng thứ Tư có thể tóm tắt các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán. / 11: “Không rõ ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Nhưng rõ ràng là ngay cả về mặt ngân sách, ông ấy sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ Quốc hội về bất kỳ cải cách nào. Bảng Anh hoặc quy tắc.”

Việc chia sẻ quyền kiểm soát trong Nhà Trắng và Quốc hội có thể có lợi cho thị trường và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và những người thất nghiệp, nỗi đau sẽ còn tiếp diễn. Đối với họ, điều đó vẫn chưa chắc chắn.

Cuộc họp thường niên (theo Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *