Người đã khuất luôn ký tên và chỉ ra món quà trong hợp đồng

Năm 2017, mẹ tôi có mua sổ đỏ mảnh đất này và đứng tên sổ đỏ. Hiện tại công chứng viên đang tiến hành thủ tục yêu cầu mẹ tôi chia di sản thừa kế và nói rằng hợp đồng tặng cho đất cho người khác được ký vào ngày 10/10, tức là hai tháng sau khi mẹ tôi mất. dấu vân tay. Tôi phải làm gì để khôi phục quyền sử dụng gói này? (Thanh Vân)

Luật sư tư vấn pháp luật

Bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục dân sự hoặc hình sự.

– Về kiện tụng dân sự: Nếu có đủ căn cứ xác định thời điểm các bên soạn thảo, ký, công chứng hợp đồng tặng cho tài sản do mẹ để lại mà mẹ chết (ghi trên giấy chứng tử) thì giao kết hợp đồng. Việc công chứng giao dịch bằng chữ ký và dấu vân tay của mẹ tại phòng công chứng là rất bất hợp lý, nhà thầu và phòng công chứng có dấu hiệu gian dối, lừa đảo.

Bởi vì, theo quy định của pháp luật, người tham gia giao dịch dân sự phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực dân sự phù hợp với giao dịch đã xác lập. Điều 3, Điều 16 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về năng lực pháp luật dân sự của một người từ khi sinh ra đến khi chết. Do đó, có thể thấy trong trường hợp này, mẹ mất khi hai bên giao kết hợp đồng. Cũng như sự tự nguyện của các bên tham gia giao dịch, một trong các bên đã lừa dối hủy bỏ hợp đồng (Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015). Do đó, các bên phải hoàn trả hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi giao dịch được giao kết (Điều 2, Điều 131 BLDS năm 2015). Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để tuyên bố hợp đồng tặng cho vô hiệu và yêu cầu bên tặng cho trả lại quyền sử dụng đất cho người thừa kế hợp pháp của bạn.

– Về hình sau: việc cơ quan điều tra xác định là giả mạo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, tước đoạt quyền thừa kế của người khác hoặc ký hợp đồng mua bán quà tặng có chữ ký của mẹ người này thì có thể bị áp dụng Điều 174 BLHS năm 2015 Đã sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đây là vấn đề phức tạp nên phải lên án để đảm bảo quyền lợi, lên án hành động của tất cả các bên liên quan. Làm cơ sở, phải thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ liên quan đến sai phạm của văn phòng công chứng hoặc các chủ đề khác và trình cùng cơ quan Cảnh sát điều tra có thẩm quyền. Hãy xem xét và giải quyết.

Các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện hoặc thư rút lại bao gồm: giấy chứng minh nhân dân; sổ đăng ký; giấy khai sinh; giấy chứng tử của mẹ anh ấy; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mẹ anh ấy; hợp đồng được trao.

Luật sư Võ ở Đan Mạch

Công ty Luật Tà Pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *