Con nuôi có quyền hưởng thừa kế theo di chúc không?

Cô ấy không có chồng con, cha mẹ cô ấy đã mất, và cô ấy đứng tên trong ngôi nhà này. Hiện chị gái ruột của cô ấy đã nhiều lần ép tôi về nhà và dọa kiện vì cho rằng cô ấy là người thừa kế hợp pháp. Trường hợp này tôi có được nhận di sản thừa kế của anh ấy không? (Lan Anh) .

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thừa kế của cá nhân, bao gồm quyền lập di chúc và quyền thừa kế theo di chúc. . Do đó, bà bạn có quyền để lại tài sản cho bạn, và bạn có quyền nhận bà. Đây là quan hệ dân sự được pháp luật bảo vệ.

Đồng thời, Điều 644 BLDS 2015 quy định những người thừa kế không dựa vào nội dung của di chúc bao gồm: con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động, cha, mẹ, vợ, chồng. Ngoài những nhân sự nêu trên, di sản còn được chia theo nội dung di chúc. Cô ấy không có chồng con, và cha mẹ cô ấy đã qua đời, vì vậy dù cô ấy muốn gì, cô ấy cũng không có người thừa kế. Em gái ruột của anh ấy không thuộc trường hợp này.

Chị ruột của anh thuộc hàng thừa kế hợp pháp theo Điều 651 khoản b khoản 1 Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng “chỉ áp dụng trong các trường hợp: không có di chúc, di chúc không hợp pháp, theo người thừa kế theo di chúc đã chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc thì người được người lập di chúc chỉ định là người thừa kế. Nhưng người đó không có quyền thừa kế hoặc từ chối. Chấp nhận quyền hưởng di sản … Vì vậy, chỉ cần di chúc của bà bạn là hợp pháp theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 thì di sản theo quy định của pháp luật sẽ không có quyền thừa kế .– – Để trở thành chủ sở hữu quyền sử dụng hợp pháp tài sản nêu trên phải thực hiện các thủ tục sau:

– Danh sách công chứng viên khai nhận di sản thừa kế gồm: di chúc; đơn yêu cầu công chứng; văn bản xác nhận người chết (giấy chứng tử); đất Giấy chứng nhận quyền sử dụng và tài sản; giấy tờ tùy thân của người thừa kế (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu,…) – đăng ký biến động đất đai (đổi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và đất khác) với tổ chức có liên quan, hồ sơ bao gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, quyền sở hữu đất theo mẫu quy định; giấy tờ thừa kế (di chúc, hợp đồng thừa kế có công chứng); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng tử; giấy nộp tiền chuyển nhượng đất và giấy nộp tiền đăng ký quyền sở hữu nhà đất; các giấy tờ khác (nhân Giấy chứng nhận, Hộ khẩu …) – Công ty Luật Wo Đan Mạch

Công ty Luật Tapa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *