Tôi phải làm gì nếu bị kiến ​​ba khoang tấn công?

Theo bác sĩ Tạ Quốc Hùng, Khoa Da liễu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, ba khoang trưởng thành có chiều dài khoảng 7mm đến 10mm và rộng từ 0,5mm đến 1mm. Chúng thường sống trong môi trường ẩm ướt, phát triển mạnh vào mùa mưa và thích đèn ngủ.

Độc tố của kiến ​​ba khoang rất mạnh, gấp 12 đến 15 lần nọc rắn hổ mang nhưng tỷ lệ tiếp xúc thấp, không đủ để gây nọc rắn trên da.

Dán ba khoang làm cho bệnh nhân có cảm giác ngứa ran, sau 6 – 8 giờ xuất hiện ban đỏ. Trong vòng 12 đến 24 giờ tiếp theo, các tổn thương sẽ xuất hiện. Sau ba ngày, các nốt đỏ bớt đau, rát và đóng vảy. Sau 5 – 7 ngày, nút liền hết, nhưng vết thâm lâu lành. Nếu xử lý không cẩn thận, vết thương sẽ mưng mủ và chảy dịch. Một số trường hợp có thể xảy ra các biến chứng do sốt, nổi hạch, nhiễm trùng toàn thân.

“Ba kích không đốt nhưng chất tiết sẽ dính vào da tay, gây viêm da thêm”. Tiếp xúc tại chỗ “, Lương Trường Sơn, nguyên Phó Viện trưởng Viện Phòng chống Sốt rét và Ký sinh trùng, TP. Bác sĩ cho biết, để nọc độc không tiếp xúc với da, bạn hãy dùng móng tay loại bỏ kiến ​​hoặc dùng giấy, khăn hoặc băng dính lấy chúng, tránh dùng tay không vồ, giết, giết, nếu kiến ​​bò trên cơ thể, hãy dùng xà phòng rửa sạch. Rửa sạch vùng da bằng nước, không gãi, gãi dễ gây nhiễm trùng nhiều lần, sinh mủ, gây sốt, mua thuốc gì bôi ngoài da, vết đốt của kiến ​​ba khoang không nguy hiểm, có thể tự khỏi nhưng nếu không điều trị đúng cách thì Tổn thương trên da sẽ nghiêm trọng hơn, có vết hằn, vằn, quệt tay, phía dưới hơi mạnh, có mụn nước nhỏ hoặc mụn mủ ở giữa mặt trên, màu vàng nâu, hình tròn hoặc hình bầu dục lõm xuống, khi người bệnh gãi sẽ dính chất lỏng. Bám vào các bộ phận khác của da, gây viêm da gián tiếp ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Triệu chứng ban đầu là ngứa, rát, có khi đau. Quá trình lây nhiễm kéo dài từ một đến ba tuần, tùy thuộc vào lượng độc tố có trên da .

Người bị giời leo thường sốt nhẹ khoảng 38 độ, đau đầu, mệt mỏi, đau cột sống, đau dọc theo dây thần kinh da chuẩn bị chấn thương … Sau đó, trên da xuất hiện các mụn nước, thường nối liền nhau. (Tích tụ), mức độ đau càng tăng. Vị trí thường gặp là khoang liên sườn

Cần phân biệt vết thương để điều trị. Tuyệt đối không dùng các loại lá hoặc các phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng, không dùng các chất bảo quản có i-ốt, cồn sẽ làm vết thương thêm nặng. Tăng nguy cơ tái nhiễm. Đối với bệnh tricepstomies, có thể dùng các dung dịch làm dịu da để điều trị lành tính, gel, kháng sinh … vết thương nặng thì phải đến cơ sở y tế để được điều trị đúng cách và Điều trị. Tìm vết thương càng sớm càng tốt, không để lại sẹo.

Vết thương do kiến ​​gây ra có thể gây viêm da tiếp xúc và nếu không được điều trị có thể dẫn đến loét, hoại tử và hình thành sẹo vĩnh viễn. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Nên vệ sinh môi trường sạch sẽ, cây bụi, cây cỏ, trước khi sử dụng phải lắc mạnh khăn, quần áo, khi làm việc tại hiện trường, nhất là vào mùa mưa phải mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón, đeo khẩu trang, ủng và các dụng cụ bảo hộ lao động khác. -Mời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *