Ai có thể sử dụng súng hơi?

Luật sư tư vấn pháp luật-Điều 5, khoản 1, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 nghiêm cấm việc sở hữu vũ khí của cá nhân, trừ vũ khí cơ bản. Trưng bày, triển lãm hoặc vật gia truyền.

Điều 3, khoản 1 và khoản 3 của luật này quy định rõ: Vũ khí là kết cấu vật chất tổng hợp của thiết bị, dụng cụ hoặc phương tiện có thể gây ra thiệt hại hoặc thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe con người. Vũ khí bao gồm: vũ khí quân dụng, súng ngắn, vũ khí thô, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có đặc điểm, chức năng tương tự. Súng săn được sản xuất, chế tạo hoặc súng công nghiệp dùng để săn bắn, bao gồm: súng lục, súng hơi và đạn cho các loại súng đó.

Theo quy định, cá nhân mua súng hơi cho mục đích săn bắn là bất hợp pháp. – Theo Điều 7 (2) của Luật này, những người được giao sử dụng súng (trò chơi thể thao; quân sự, dân quân tự vệ …) phải đúng mục đích, đúng quy định; khi mang vũ khí phải có giấy chứng nhận sử dụng hoặc Giấy phép sử dụng; bảo quản đúng quy trình để đảm bảo an toàn và tránh mất mát, hư hỏng; sau khi nhiệm vụ kết thúc hoặc trong thời hạn quy định, vũ khí và giấy phép được chuyển giao cho nhân viên chịu trách nhiệm quản lý và bảo trì – nhân viên sử dụng đặc biệt là vũ khí trên không, Theo mức độ nghiêm trọng của mình, số vũ khí nói trên thường là đối tượng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ví dụ:

– Nếu bạn vi phạm Điều 3, Điều 10 Nghị định số 167/2013, điểm d / đ / NĐ-CP, phạt từ 2 đến 4 triệu đồng / NĐ-CP nội quy, nhưng Không dẫn đến hậu quả (ví dụ: được cấp phát vũ khí để tập luyện, thi đấu thể thao nhưng lại đem vũ khí này cho đông người để phô diễn, có thể gây nguy hiểm đến lợi ích của người khác …) sử dụng vũ khí mà không được phép.

Theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, trong trường hợp không may bị “đạn lạc” gây chết người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người. Phạm tội này bị phạt cải tạo không giam giữ tối đa 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, nếu làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Luật sư Đoàn Luật sư Tp.HCM, Tp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *