Cấy ghép não giúp người bại liệt sử dụng máy tính

O’Keefe, 60 tuổi, là một trong những bệnh nhân được cấy ghép cảm biến não thành công. Anh ấy mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) từ năm 2015. Đây là một dạng bệnh lý thần kinh thoái hóa, trong đó các tế bào thần kinh trong não và tủy sống chết dần, khiến các cơ mất kiểm soát. Một bộ cảm biến được cấy vào mạch máu não của O’Keefe, ghi lại hoạt động não của nó, sau đó truyền tín hiệu đến thiết bị đeo ngực, rồi đến máy tính. Với sự trợ giúp của học máy, các tín hiệu não có thể được chuyển đổi thành nhấp chuột hoặc thu phóng.

Các công ty và phòng thí nghiệm trên toàn thế giới đang nỗ lực tạo ra nhiều thiết bị tiên tiến hơn, kết hợp với trí tuệ nhân tạo có thể ghi lại, theo dõi và giải mã hoạt động của não bộ. Các nhà khoa học thần kinh nói rằng nhu cầu ngày càng tăng, và khoảng 500.000 người trên thế giới bị chấn thương tủy sống mỗi năm. Ngoài ra, đột quỵ của bệnh nhân trẻ tuổi mắc Covid-19 cũng gia tăng.

Synchron Inc., một công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã phát triển một thiết bị có tên là Stentrode, một cảm biến được đặt trong mạch máu. Bộ não, ngoại trừ vỏ não vận động điều khiển hoạt động thể chất.

Thiết bị đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và cần có các đánh giá an toàn lâu dài cho nhiều bệnh nhân hơn. Các chuyên gia cho biết thiết bị này có thể làm hỏng mạch máu, có thể gây tử vong. Synchron sử dụng các bài kiểm tra bảo mật để giảm thiểu rủi ro.

Giám đốc điều hành của Synchronization Thomas Oxley nói rằng trong một thử nghiệm nhỏ ở Úc, Stentrode đã được cấy vào ba bệnh nhân. Thử nghiệm được công bố vào ngày 28 tháng 10 trên tạp chí Neuro Interventional Surgery, một nhà khoa học tại Đại học Melbourne.

Nicholas Opie, người đồng sáng lập Công ty Synchron và CTO của cảm biến, là bộ não Stentrode do công ty phát minh ra. Ảnh: The Wall Street Journal-Mitchell nói rằng các nhà nghiên cứu muốn 5 người tham gia đánh giá mức độ an toàn của thiết bị. Ông là Giáo sư phẫu thuật cấy ghép Stentrode tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne.

“Căn bệnh của tôi là bệnh nan y. Một câu hỏi lớn đặt ra là tôi có muốn một cuộc sống chất lượng hơn không? Tôi có ngồi xem TV cả ngày không? Graham Felstead, 76 tuổi, -two ALS bệnh nhân O’Keefe Anh ấy và Felstead là những bệnh nhân đầu tiên cấy cảm biến trong thử nghiệm. Họ sử dụng Stentrode kết hợp với bộ theo dõi mắt để điều khiển hệ điều hành dựa trên máy tính để điều hướng con trỏ. Không cần chuột hoặc bàn phím.

Nghiên cứu hỗ trợ của máy học có thể Kiểm soát các hành động nhấp chuột khác nhau, bao gồm thu phóng và nhấp chuột trái; độ chính xác nhấp chuột trung bình của hai bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm lần lượt là 92% và 93% và tốc độ đầu vào mỗi phút là Ký tự 14 và 20. Anh O’Keefe, sống gần Melbourne, đã cấy thiết bị Stentrode vào tháng 4. Sau khi vết mổ ở ngực lành, khóa đào tạo bắt đầu. Anh mất 4 giờ để tạo và gửi email, nhưng giờ anh Chỉ mất vài phút để hoàn thành thao tác .—— Hiện tại, O’Keefe vẫn có thể di chuyển chuột và gõ chậm. Anh muốn sử dụng Stentrode nhanh hơn và tốt hơn. Trung bình, anh sử dụng Stentrode vài lần một tuần để gửi email và mở trang web Và thanh toán các hóa đơn.

O’Keefe tham gia thí nghiệm vì muốn giúp đỡ những người giống như mình. Theo thời gian, bệnh của cô sẽ ngày càng nặng hơn, không thể gõ chữ và không thể nói chuyện bằng chuột.

Graham Felstead là bệnh nhân đầu tiên được cấy thiết bị Stentrode, trước đây, vợ ông, bà Nancy, đã sử dụng máy tính để xem khi đứng cạnh ông. Ảnh: “Wall Street Journal”

Các chuyên gia cho biết, nhiều người bị khuyết tật vận động muốn sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh để sử dụng hiệu quả công nghệ theo dõi mắt, nhưng nó có thể gây mỏi. Ngoài ra, có những phương pháp khác ít kỹ thuật hơn, chẳng hạn như đặt các nút trên Xe lăn của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển thiết bị có thể nhận tín hiệu thần kinh. Khoảng trống do cảm biến đặt trên cánh tay hoặc bàn tay để lại. Các thiết bị không thể di chuyển phải tương tác trực tiếp với não, điều này cần phải phẫu thuật não .— -Tara Hamilton, phó giáo sư kỹ thuật điện và dữ liệu tại các trường đại học công lập, “Không có nhiều kỹ thuật viên chọn Sydney để nói rằng bệnh nhân có thể đạt được sự độc lập cao hơn mà không cần phẫu thuật lớn hoặc theo dõi nhãn áp. Chúng tôi luôn cố gắng tìm ra cách tốt hơn. Giao tiếp với não. “

Tiếp xúc với nhiều tế bào não cũng cần thanh toánCác điện cực chạm đến mô ở người châu Á có thể gây viêm theo thời gian. Các nhà phát triển đang nghiên cứu việc thu nhỏ các vật liệu và cảm biến để giảm rủi ro.

Trang thiết bị thí nghiệm còn rất lớn và khả năng ứng dụng còn hạn chế, cần phải phẫu thuật não nhiều. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách giải quyết các hoạt động khác của não, chẳng hạn như các cảm biến không xâm lấn được đặt bên trong hộp sọ, tai hoặc các mạch máu chính của não, nơi có thể đặt các tế bào. cảm biến. Tuy nhiên, khoảng cách từ cảm biến đến các tế bào não sẽ tăng lên, điều này làm hạn chế độ chính xác của cảm biến.

Nicholas Opie, phó giáo sư Đại học Melbourne, người sáng lập công nghệ đồng bộ, cho biết những phát triển này rất thú vị. Sau khi can thiệp, các bệnh nhân đã có được một mức độ tự do nhất định trong cuộc sống.

Trong 8 năm qua, chúng tôi đã cùng với các chuyên gia y tế và kỹ thuật hàng đầu thế giới tạo ra thiết bị này. Cấy ghép có thể giúp những người bị liệt điều khiển các thiết bị bên ngoài bằng sức mạnh của suy nghĩ của họ. Nicholas Oppi cho biết: “Chúng tôi rất vui khi báo cáo thành công này.” – Gần đây, thử nghiệm cảm biến Stentronde đã nhận được hơn 1 triệu đô la tài trợ từ chính phủ Úc để mở rộng thử nghiệm đến các bệnh viện ở New Wales. Từ miền Nam và Queensland, hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều bệnh nhân.

Nguyên Ngọc (The Wall Street Journal News Medicine)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *