Người dân đốt pháo như thế nào là đúng quy định của pháp luật?

Pháo sẽ gây ra những vụ nổ hoặc hiệu ứng bất ngờ nhiều màu sắc trong không gian khi chúng bị bắn trúng.

Lần đầu tiên, khái niệm pháo và pháo hoa được quy định trong Nghị định số 137/2020 / NĐ. CP có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 đã thay thế Nghị định 36/2009 hiện hành .—— Tổ chức có đủ năng lực hành vi dân sự, công ty và cá nhân có thể sử dụng pháo. Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020 (NĐ-CP), hoa được dùng trong các dịp lễ, tết, sinh nhật, đám cưới, đám hỏi, khai trương, sinh nhật. Ngoài ra, theo Điều 10 Nghị định số 167/2013, người nào tự ý đốt pháo hoặc đốt các loại pháo bị cấm sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng. -Lawyer Đặng Văn Cường cho biết, theo luật mới, pháo hoa là loại pháo chỉ phát ra ánh sáng và không gây nổ. Ví dụ như pháo hoa, pháo điện, pháo hoa, nhang dạ quang hay pháo bắn lên trời sẽ không gây nổ mà chỉ gây nổ.

Điều này đúng ngay cả khi công dân được phép đốt pháo hoa. Nghiêm cấm việc sử dụng pháo nổ hoặc pháo nổ (loại có trong các loại pháo).

Pháo hoa tầm cao Jianhu. Ảnh: Giang Huy .

Với quy định mới không đồng nghĩa với việc người dân được tự do đốt pháo mà phải có đủ năng lực dân dụng và đốt đúng loại, đúng thời điểm. Luật sư Cường giải thích, năng lực hành vi dân sự chỉ được hiểu là người trên 18 tuổi trở lên sẽ không bị các vấn đề về tâm lý gây mất ý thức, mất kiểm soát hành vi. Nghị định số 137/2020 / NĐ-CP quy định chỉ tổ chức, cá nhân được phép đốt pháo mua từ các công ty sản xuất, kinh doanh pháo hoa được cấp phép.

Năm 1994, trước khi pháo hoa nổ ở địa phương, ngày 1 tháng 1 năm 1995, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo, thuốc nổ (trừ pháo hoa và pháo nổ). ). Ngoài tịch thu tang vật, tiêu hủy pháo nổ, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật còn bị phạt tiền.

Ngoài mức phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng, người đốt pháo còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tội gây rối trật tự công cộng hoặc cố ý làm trái luật hình sự 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *