Xin hỏi những giấy tờ gì khi thuê nhà?

Vì vậy, khi thuê nhà, tôi cần yêu cầu chủ nhà xem trước những giấy tờ gì?

Luật sư Trả lời

Để tránh bị kẻ xấu lừa khi thuê nhà, trước hết bạn phải tìm hiểu kỹ điều này. Hãy nghĩ rằng ngôi nhà sắp được cho thuê (chất lượng của ngôi nhà, dù là thế chấp hay phòng ngừa, ngập lụt, chủ sở hữu là ai, tình trạng an toàn và trật tự của cơ quan, v.v.); bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin từ hàng xóm của bạn.

Trước khi quyết định gửi tiết kiệm, bạn nên xin chủ nhà những giấy tờ sau để tránh trường hợp người cho thuê không phải chính chủ:

Trước hết. Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu: CMND / thẻ căn cước công dân, hộ khẩu …

Nếu chủ sở hữu khai là ủy quyền chủ sở hữu thì phải xác minh tính xác thực của giấy tờ. Sự ủy quyền.

2. Giấy tờ nhà đất: giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác của ngôi nhà bạn định thuê.

Nếu bạn thuê căn hộ, giấy chứng nhận này vẫn chưa được cấp. , Bạn yêu cầu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư …

Theo quy định tại Điều 122 khoản 2 Luật Nhà ở năm 2014 thì pháp luật không yêu cầu chứng thực công chứng, thẩm định hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, theo tôi trong trường hợp này bạn nên đến văn phòng công chứng để xác minh hợp đồng thuê nhà, văn phòng công chứng sẽ kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân của chủ nhà và tính hợp pháp của giấy chứng nhận nhà. Để giảm rủi ro.

Đồng thời, nếu sau này có tranh chấp thì hợp đồng thuê nhà là để bảo vệ bằng chứng của bạn, tránh tình trạng quá tin tưởng lẫn nhau nên phải thuê nhà bằng “hợp đồng miệng” mà phải chịu rủi ro pháp lý.

Phạm Thành Hữu, luật sư Đoàn luật sư TP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *