Một cơ hội mới để chữa khỏi bệnh ung thư máu

TIF-90 là một loại thuốc quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp ribosome trong các tế bào ung thư máu cấp tính, dẫn đến sự sinh sôi và phát triển nhanh chóng của dòng tế bào ung thư này. Đây là một dạng phiên mã khác của protein TIF-IA đã biết trước đây. So với dạng ban đầu, TIF-90 ưu việt hơn đối với tế bào ung thư bạch cầu cấp tính và có hoạt tính mạnh hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường, tác giả chính của nghiên cứu bệnh bạch cầu. Ảnh: NVCC .

Tác giả chính, Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ, đã phát hiện ra protein TIF-90 và cơ chế của nó. Việc kiểm soát tế bào ung thư máu của nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp bằng chứng thuyết phục cho các loại thuốc điều trị mới.

“Bằng cách ức chế sự biểu hiện của TIF-90 liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc cụ thể, chúng tôi đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.” Điều quan trọng nhất là những loại thuốc này đang được thử nghiệm lâm sàng và sẽ không gây hại quá nhiều. Độc đối với sức khỏe bệnh nhân. “— Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Mỹ (Đại học Stanford), Hàn Quốc (Đại học Sungkyunkwan) và Việt Nam (với Đại học Detang). Nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí” Máu “của Ngô Đức Trí Với sự tham gia của Tiến sĩ, hiện đang là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại UT Southwestern Medical Research Institute, Texas, TS Ngô Đức Trí và TS Nguyễn Lê Xuân Trường (sinh năm 1982) là sinh viên ngành CNSH trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. — Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *