Tôi có cần phải xin nghỉ phép bằng văn bản hay bằng miệng không?

Sau đó, tôi soạn thảo đơn xin phép và trình sếp duyệt theo quy định của công ty nhưng một tuần sau không thấy hồi âm. Tôi gọi điện và hỏi “Có, nhưng hãy hỏi luôn.”

Sau khi nghỉ ngày 30/11, tôi đi làm về thì bị Phòng nhân sự sa thải làm đơn xin nghỉ. Thông qua “Không có giấy ủy quyền vì công ty không thể bố trí thay đổi công việc trong thời gian này”, có thông báo của công ty ghi tôi tự ý xin nghỉ việc 3 ngày. Vì vậy, tôi sẽ bị kỷ luật.

Sau khi gọi điện cho sếp, câu trả lời tôi nhận được là “Tôi đã xin nghỉ việc ba ngày, tự ý viết đơn xin nghỉ việc, không nhận được tiền thưởng hoặc bị công ty sa thải.” — Vậy bạn có cần viết đơn xin việc hay bạn có thể nói được không? – Luật sư – Theo Điều 111, Khoản 3 của Luật Lao động năm 2012, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm theo từng đợt (thường gọi là nghỉ hàng năm) hoặc gộp ba năm một lần.

Do đó , Nhân viên của người sử dụng lao động đã đồng ý cho bạn nghỉ phép hàng năm bằng miệng (ngay cả khi yêu cầu của bạn không được chấp thuận), và việc bạn nghỉ phép sẽ không vi phạm luật lao động. Trên thực tế, nếu bạn nói sự thật, công ty có thể “gây khó khăn cho bạn khi từ chức”. Theo tôi, bạn đã nhờ một số đồng nghiệp làm chứng về thời gian nghỉ của bạn, và sếp của bạn đã đồng ý.

Cho dù không ai dám làm chứng, cũng không có bằng chứng chứng minh chính mình. Mục đích của kỳ nghỉ ba ngày không phải là để áp dụng các biện pháp trừng phạt dưới hình thức sa thải.

Theo Điều 126 Luật Lao động 2012, việc xử lý kỷ luật sa thải chỉ do người sử dụng lao động thực hiện. Sử dụng trong các trường hợp sau:

– hành vi trộm cắp của nhân viên, biển thủ công quỹ, cờ bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật kỹ thuật, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, gây thiệt hại hoặc đe dọa nghiêm trọng Tài sản, quyền lợi của người sử dụng lao động gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

– Kéo dài thời hạn nâng lương sẽ phạt người lao động, nhưng người lao động sẽ bị phạt nặng nếu người lao động không được xóa kỷ luật hoặc bị xử phạt do sa thải. Nhưng tái phạm. Từ bỏ tự nguyện tích lũy 5 ngày mỗi tháng hoặc tích lũy 1 năm trong 20 năm mà không có lý do chính đáng.

Tôi nghĩ bạn không nên viết đơn từ chức trong trường hợp này. Nếu công ty sa thải bạn mà họ vi phạm pháp luật thì bạn có thể ra tòa để đảm bảo quyền lợi của mình.

Pan Chengqing, luật sư Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *