“Bộ đồ ăn” có thể lây lan ung thư nhanh hơn?

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết, trong quá trình chẩn đoán hình ảnh có thể không nhìn thấy một số tổn thương nhỏ rải rác. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện khối u đã di căn ngoài mong đợi. Điều này không phải do phẫu thuật làm bệnh nặng hơn mà do khối u đã tồn tại từ trước và không thể phát hiện được.

Bác sĩ Vũ cho biết một số bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và đau hơn. Sau phẫu thuật, đặc biệt là sau đại phẫu. Ngày nay, nhờ những tiến bộ trong kỹ thuật phẫu thuật, gây mê hồi sức và nhiều lĩnh vực chuyên môn đã giúp hạn chế tối đa các tai biến do phẫu thuật gây ra. Tuy nhiên, trong một số ca mổ quy mô lớn kéo dài, ảnh hưởng của các ca mổ như mổ lấy nội tạng, mất máu, dùng thuốc gây mê sẽ làm cơ thể bệnh nhân chậm lại.

“Điều này giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe. Bác sĩ Vũ cho biết:” Nhiều người lo ngại “đồ ăn” sẽ khiến khối u bùng phát, lây lan và di căn nhanh hơn.

Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự gia tăng thoáng qua các tế bào ung thư trong và sau khi phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, việc tiếp xúc trực tiếp với khối u có thể giải phóng các tế bào khối u vào máu. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định sự gia tăng này khiến bệnh nhân nặng hơn.

“Quả thực, rất ít người bị hiện tượng này sau phẫu thuật. Căn bệnh này phổ biến và có tốc độ lây lan nhanh. Bác sĩ Vũ cho biết, tình trạng này thường xảy ra khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng và người bệnh suy kiệt trong những tình huống bất khả kháng. Ví dụ, đối với những bệnh nhân bị tắc ruột do khối u, phẫu thuật sẽ khiến cơ thể kiệt sức và suy giảm khả năng miễn dịch, điều này thật đáng tiếc, nếu để lâu bệnh nặng hơn thì thật là đáng tiếc. – Theo bác sĩ Vũ, phẫu thuật kiểu này là dành cho bệnh ung thư. Là phương pháp cổ xưa nhất Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng dao cắt bỏ hoặc dùng lửa để tiêu diệt khối u sôi, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư, sau phẫu thuật nhiều loại ung thư có thể chữa khỏi. Ví dụ như ung thư da, ung thư vú, ung thư dạ dày, ruột kết, tuyến giáp … Do những tiến bộ trong chẩn đoán, hầu hết bệnh nhân đã được đánh giá sơ bộ và xác nhận sự lây lan của bệnh.

Điều trị ung thư đa phương thức, chú trọng phẫu thuật, hóa trị, Kết hợp xạ trị, điều trị miễn dịch … theo trình tự khoa học, điều này cho phép kiểm soát tại chỗ, kiểm soát di căn từ xa, giảm thiểu biến chứng và nâng cao hiệu quả. Ví dụ, nếu ung thư vú được phát hiện sớm và điều trị thích hợp thì bệnh được chữa khỏi hoặc Khả năng mắc bệnh sẽ ổn định trong thời gian dài, lên đến 80-90%.

“Nếu không may bị bệnh thì nên đi khám. Bác sĩ Vũ khuyến cáo các bác sĩ không nên vì một số trường hợp cụ thể hay tin đồn mà đánh mất cơ hội đánh bại bệnh tật.

Lê Phương

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *