Điều kiện an toàn để xây dựng ban công là gì?

Chủ sở hữu của một tòa nhà không phù hợp có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trong trường hợp xảy ra tai nạn (ví dụ, nếu trẻ em rơi từ ban công xuống đất) không?

Luật sư tư vấn pháp luật

Theo quy chuẩn kỹ thuật, Báo cáo quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư QCVN 04: 2019 / BXD công bố số 21/2019 / TT-BXD thì ban công là không gian có lan can bảo vệ, nhô ra. từ tòa nhà tường. Các điều kiện sau:

– Hàng rào, lan can ban công và lô gia, kể cả chiều cao từ mặt đất đến mặt đất, nằm dưới lỗ cửa ra vào / ngưỡng cửa sổ của các tòa nhà chung cư và chiều cao của các tòa nhà hỗn hợp không được nhỏ hơn hơn 1,4 m.

Ban công từ tầng ba trở lên phải làm bằng vật liệu khó cháy. – Phần kính của ban công phải làm bằng vật liệu khó cháy hoặc dễ bắt lửa.

Trường hợp ban công của tòa nhà không đáp ứng các điều kiện trên mà gây hư hỏng thực tế thì cư dân có quyền yêu cầu chủ nhà sửa chữa theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. -Tôi nghĩ rằng khi nhận bàn giao căn hộ, cư dân nên kiểm tra kỹ chất lượng tổng thể của tòa nhà, đặc biệt là chất lượng ban công, nếu không ưng ý thì từ chối nhận chiết khấu và yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa lại, sẽ không. đảm bảo an toàn và tránh rủi ro và tranh chấp sau này. .

Đồng thời theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành mã QCXDVN 05: 2008 / BXD và quyết định 09/2008 / QĐ-BXD thì lan can cầu thang phải đáp ứng các yêu cầu sau:

-các bậc thang, bệ, lỗ thoáng của bệ Các mép phải có lan can bảo vệ.

– Đối với công việc của trẻ em dưới 5 tuổi, lan can phải đảm bảo khoảng trống của lan can không lọt qua bóng đường kính 0,1 m; không có kết cấu để trẻ em dễ dàng trèo qua lan can.

– Đối với lô gia, sân thượng từ 9 tầng trở lên, chiều cao tối thiểu của tay vịn trong nhà, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng là 1,4m; quy mô, độ dốc là 0,9m; đối với các vị trí khác là 1,1m. .

– Tại nơi họp đông người, chiều cao tối thiểu phía trước chỗ ngồi cố định là 0,53m, chiều cao tối thiểu của tay vịn là 0,8m; thang, độ dốc 0,9m; có bệ 1,1m, có các vị trí khác.

Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Thành Hữu Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *