Thuốc nhuận tràng không nên dùng để trị táo bón

Trả lời: Táo bón có thể không có hậu quả ngay lập tức, nhưng về lâu dài, bệnh nhân có thể bị bệnh trĩ, nhiễm trùng do vi khuẩn và ngộ độc (gây chán ăn, mệt mỏi, đau đầu thường xuyên … đây là căn bệnh bạn đang gặp phải). -Lý do táo bón có thể là: — do chức năng phân kém (nằm, ngồi lâu, mổ xẻ hoặc ngộ độc) .–

do bệnh hệ thống thần kinh thực vật, bệnh tâm thần.

Do rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết, như tăng calci máu, suy giáp …

– do tổn thương thực thể ở đại tràng, trực tràng và hậu môn.

– Do dùng quá liều thuốc …

– Do thiếu chất xơ và rau quả .

Thuốc nhuận tràng chỉ nên được sử dụng để điều trị táo bón khi bị bệnh nặng, hoặc để tránh làm nặng thêm các bệnh khác như trĩ, nhồi máu cơ tim, Nhồi máu não, v.v. Khi sử dụng thuốc này, tác dụng phụ nên được giảm bớt. Nếu bệnh không cải thiện, hãy sử dụng loại kích thích nhuận tràng, vì loại tác dụng này rất tốt, nhưng có nhiều tác dụng phụ. Lạm dụng một số thuốc nhuận tràng có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn cần sử dụng thuốc táo bón thì nên sử dụng trong thời gian ngắn (7-10 ngày). Nếu hiệu quả không thỏa đáng, bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra và tư vấn.

Hiện tại có 5 loại thuốc nhuận tràng:

– Tác nhân gây tắc: thường là lúa mì tự nhiên hoặc bán tổng hợp, thạch agar, methyl cellulose. Khi uống, nó không được hấp thụ từ ruột, và bị ưa nước và sưng, do đó làm tăng thể tích phân. Có những thực phẩm sần như khoai lang, rau quả …

– Các loại thâm nhập đã tăng lên: ví dụ magiê sunfat, natri sunfat (hiện đã giảm sử dụng), lactulose và polyme (Forlax). Loại này vào nước, không lên men và có sự trao đổi chất kém trong ruột.

– Loại bôi trơn của phân: như dầu thực vật, dầu parafin. Loại này không phù hợp với trẻ em dưới 6 tuổi và không thể sử dụng trong thời gian dài.

– Chất làm mềm phân: thích hợp cho phụ nữ mang thai, trẻ em, đặc biệt là những người mắc bệnh trĩ và đau thắt ngực. Có một loại bơm trực tràng (natri docusate) có chứa một loại gel được tiêm vào trực tràng (Microlax), nhưng nó không nên được sử dụng trong một thời gian dài.h Niêm mạc ruột mạnh sẽ làm tăng nhu động ruột. Một số là từ thực vật, một số là tổng hợp, chẳng hạn như bisacodyl (Ducolax). Thuốc này có độc tính rất lớn, vì vậy nó không phù hợp để sử dụng lâu dài, cũng như cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 15 tuổi. Có loại thuốc phù hợp. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tiêu hóa để được tư vấn cụ thể.

Tiến sĩ Fan Wentao

(theo sức khỏe và cuộc sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *