Làm thế nào để người cao tuổi có thể dùng thuốc an toàn?

Dược sĩ Lê Văn Anh, trưởng khoa dược của Bệnh viện Hữu nghị, cho biết các chức năng vật lý và điều kiện y tế của người cao tuổi đã thay đổi, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Họ thường mắc nhiều bệnh tiềm ẩn và phải dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc, điều này làm tăng nguy cơ tương tác thuốc và tác dụng phụ. Ví dụ, do chức năng thận kém, việc tích lũy thuốc trong cơ thể không thể được loại bỏ và một số loại thuốc có tác dụng lâu dài. …

Để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, dược sĩ Vân Anh khuyên người cao tuổi nên dùng thuốc theo hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ, thay vì tự uống. Ý tưởng phá vỡ, nghiền nát, dừng lại, giảm liều hoặc nạp lại.

Các đơn thuốc nên được sắp xếp và sắp xếp theo thứ tự thời gian để giúp các thành viên gia đình và bác sĩ hiểu tất cả các loại thuốc bất cứ lúc nào. Tên và liều lượng, thực phẩm chức năng, thuốc thảo dược, thay đổi thuốc …

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về tương tác thuốc và tác dụng phụ, như thuốc thảo dược, thuốc đông y, thực phẩm, đồ uống hoặc thuốc có hại cho cơ thể con người. Vai trò, gây ra hồi tưởng bệnh lý của bệnh. Ví dụ, nitroglycerin có thể được sử dụng để điều trị đau thắt ngực, nhưng nó không thể được sử dụng kết hợp với các thuốc rối loạn cương dương như sildenafil (viagra) vì tương tác thuốc này có thể gây hạ huyết áp quá mức và có khả năng gây tử vong. Tình trạng này, chẳng hạn như diphenhydramine, có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ứ đọng nước tiểu ở bệnh nhân mắc các bệnh trạng hiện có. Tuyến tiền liệt được mở rộng.

Dược sĩ Văn Anh khuyên người cao tuổi nên sử dụng thuốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Vui lòng đọc kỹ thông tin kê đơn trước khi sử dụng để đảm bảo thời gian hiệu lực, cách chủ động quản lý và thông báo cho bác sĩ và dược sĩ trong thời gian dùng thuốc. Luôn luôn hỏi về các loại thuốc hoặc chất bổ sung, và các loại thảo mộc được sử dụng trong mỗi đánh giá để được tư vấn thêm. Khi bạn nghĩ rằng một loại thuốc không thể được sử dụng như mong đợi, bạn nên nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Người cao tuổi cũng cần đảm bảo uống thuốc đúng giờ để tránh bỏ lỡ thuốc. Thời gian là liều thuốc tốt nhất để giảm thất bại điều trị, hội chứng cai thuốc và giảm nguy cơ biến chứng.

Nếu bạn quên trong vòng hai giờ đầu tiên, người cao tuổi có thể dùng liều đã quên ngay lập tức và uống vào thời điểm thích hợp. Nếu hai giờ đã trôi qua kể từ thời điểm dùng thuốc chính xác, người cao tuổi nên dựa vào số lượng thuốc uống mỗi ngày. Sử dụng thuốc này 1-2 lần một ngày, miễn là bạn không gần với liều tiếp theo, người cao tuổi luôn có thể nhớ thuốc để tránh quá liều. Đối với các loại thuốc dùng ít nhất 3 lần một ngày, người cao tuổi nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo đúng lịch và đúng lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *