Bạn có nên rời đi khi đèn báo màu xanh, tài xế có bị phạt không?

Luật sư pháp lý-Điều 10, đoạn a, đoạn 3 của Đạo luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rằng “đèn xanh được phép vượt qua”. Do đó, theo hình phạt theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, người tham gia giao thông có quyền không đến đó; vì luật pháp yêu cầu “nghỉ phép” thay vì “rời đi”.

– Tuy nhiên, trên thực tế, nếu người tham gia giao thông gặp đèn xanh và dừng để chặn giao thông, gây ùn tắc giao thông có thể được coi là lỗi ngăn xe không đỗ. Vi phạm quy định, chặn giao thông và xử phạt theo Nghị định số 100/2019 / ND-CP.

Cụ thể hơn: chiếc xe và người điều khiển phương tiện, chiếc xe sẽ bị phạt một triệu đô la. Theo Điều 5, đoạn e, khoản 5, bồi thường là 2 triệu đồng. Người điều khiển xe máy, xe máy (kể cả xe máy điện), tương tự xe cơ giới, xe máy và các phương tiện cơ giới khác. Theo quy định tại Điều 2 và Điều 6 của điểm dd, phương tiện tương tự xe máy sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

– Theo quan điểm này, tôi hy vọng rằng khi bạn tham gia giao thông, bạn phải chuyển sang đèn xanh. Trừ khi tuyến đường giao thông đông đúc.

Phạm Thanh Hữu, luật sư của Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *