Bạn có thể mua một chiếc xe máy dưới 18 tuổi?

Tôi có phải đợi 18 năm để mua xe không? Có đúng không – Luật sư – Theo quy định tại Điều 21, khoản 4, Bộ luật Dân sự 2015, tuổi giao dịch dân sự cho người từ 15 đến 17 tuổi: người từ 15 đến 18 tuổi – ngoại trừ Ngoài các giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản và tài sản lưu động, cùng một giao dịch dân sự đã được thiết lập hoặc tiến hành phải được ghi lại, và các giao dịch dân sự khác phải được chỉ định. Luật pháp phải được sự chấp thuận của người đại diện theo pháp luật

Theo Điều 59 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 và đoạn 1 của đoạn a, Điều 16: người từ 16 tuổi trở lên có thể lái xe máy có dung tích xi lanh nhỏ hơn 50 cm3 và dung tích xi lanh nhỏ hơn Người điều khiển xe máy 50 cm3 không cần phải có bằng lái xe khi tham gia giao thông.

Do đó, theo quy định trên, nếu bố mẹ bạn đồng ý, bạn có thể mua và thực hiện thủ tục đăng ký xe theo luật định. Xin lưu ý rằng bạn hiện chỉ được phép sử dụng xe máy có dung tích dưới 50 cc.

Theo các Điều 7, 8, 9 và 10 của Thông báo số 15/2014, TT-BCA là tài liệu đăng ký xe theo quy định ngày 4/4/2014, bao gồm:

– Đăng ký xe Tuyên bố: Theo Mẫu 02 kèm theo thông tư này. : Chứng minh thư, thư giới thiệu của trường.

– Tài liệu về xe, bao gồm: bán hoặc mua theo luật, hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính, phí đăng ký xe có thể được tính.

Sau khi chuẩn bị tất cả các tài liệu, bạn phải gửi yêu cầu cho cảnh sát ở nơi bạn cư trú để lấy giấy chứng nhận đăng ký và giấy phép. — Do đó, theo luật hiện hành, bạn có quyền ghi tên mình vào giấy chứng nhận đăng ký xe và lái xe máy có dung tích xi lanh dưới 50 cc. Nếu bạn muốn có được giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn phải chuẩn bị tất cả các tài liệu trên và nộp chúng cho đồn cảnh sát nơi bạn sống.

Thạc sĩ Luật sư, Phan Thanh Bình Lợi Bảo Ngọc, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *