Người phối ngẫu có quyền chọn quốc tịch của con cái họ không?

Xin lỗi, tôi có thể chọn quốc tịch Việt Nam cho con tôi và đăng ký hai quốc tịch cho con tôi không? Khi đăng ký khai sinh, tôi muốn đặt tên Rachel Uyen ở giữa. Có phải tên chính của Phương?

Luật sư:

Theo Điều 16, Khoản 2 của Luật Quốc tịch Việt Nam 2008: “Con của một phụ huynh là công dân Việt Nam và người còn lại là công dân nước ngoài có quốc tịch Việt Nam (nếu có tài liệu) Nếu đứa trẻ ở Sinh ra ở Việt Nam, và bố mẹ không đồng ý chọn quốc tịch cho con, đứa trẻ sẽ có quốc tịch Việt Nam “.

– Vì vậy, trong trường hợp của tôi, nếu bạn và chồng bạn đồng ý bằng văn bản để đăng ký từ khi sinh ra. Quốc tịch Việt Nam bé chọn quốc tịch thì bé sẽ có quốc tịch Việt Nam. Điều 4 của Luật Quốc tịch Việt Nam quy định Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có quốc tịch Việt Nam. Do đó, nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh, chỉ có gia đình mới được phép đăng ký quốc tịch Việt Nam cho em bé. Nó phụ thuộc vào luật pháp của quốc gia nơi bạn muốn đăng ký để có được quốc tịch khác.

Theo Điều 26 của Bộ luật Dân sự năm 2015, họ của cá nhân nên được xác định là tên sinh học được cha hoặc mẹ ruột đồng ý. Nếu không có thỏa thuận, họ được xác định theo phong tục. Nếu chưa xác định được danh tính của cha ruột, tên gia đình con con được xác định bởi tên gia đình mẹ con địa phương. Tên không có số, có chữ cái .

– Do đó, họ tên bé có thể theo họ, và không bắt buộc phải có trong tiếng Việt, vì vậy bạn nên đặt tên cho bé là Rachel Uyên Phương vì tên con của họ đã gặp Việt Nam Điều kiện của con người, và không vi phạm nhân quyền hay luật dân sự. -Trong trường hợp của bạn, đứa trẻ nên được đăng ký khai sinh theo ủy quyền của Ủy ban Nhân dân tại khu vực bạn sống ở Việt Nam. Nếu bạn đã chuẩn bị một đơn xin đăng ký khai sinh hoàn chỉnh nhưng không được chấp thuận, bạn có thể khiếu nại với chủ tịch ủy ban nhân dân ở khu vực nơi con bạn đã đăng ký.

Luật sư Bảo Ngọc Luật, Công ty luật Phạm Thanh Bình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *