Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt?

Tôi đã nghe nhiều người nói rằng căn bệnh này phổ biến ở những người đàn ông trên 50 tuổi. Làm thế nào để phát hiện sớm căn bệnh này? (Sắp xếp)

Trả lời:

Không có triệu chứng cụ thể của ung thư tuyến tiền liệt sớm. Bệnh chỉ có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra và kiểm tra thường xuyên PSA (kháng nguyên dành riêng cho tuyến tiền liệt), hoặc khi ngón trỏ được lấy ra khỏi trực tràng, có thể cảm nhận được một khối tuyến tiền liệt rắn. Khối ung thư càng lớn, khả năng chèn ép niệu đạo càng lớn, khiến việc đi tiểu khó khăn, đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, ngừng tiểu … sẽ gây đau bụng và mở rộng bàng quang. Ở giai đoạn này, ung thư sẽ tấn công các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết vùng chậu. Sau đó, nó được chuyển đến một khu vực xa xôi của cơ thể, chẳng hạn như cột sống thắt lưng dưới hoặc xương chậu, gây đau lưng. Khối u có thể lan đến gan, gây đau bụng và vàng da, và di căn vào phổi, gây đau ngực và ho.

Đàn ông từ 40 tuổi trở lên nên thường xuyên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Phát hiện sớm được tiến hành mỗi năm một lần. Nếu kết quả bất thường được coi là đáng ngờ, cần tiến hành xét nghiệm thêm để chẩn đoán phân biệt.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Bệnh viện liên kết Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *