Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty vẫn im lặng sau khi hết thời gian thử việc?

Trong hợp đồng thử việc có quy định, sau hai tháng, tôi không phạm sai lầm gì, hoàn thành tốt công việc thì mới được nhận chính thức. Tuy nhiên, sau hai tháng thử việc, công ty không có phản hồi.

Tôi đã hỏi người quản lý của mình và được cho biết rằng công ty đang thu xếp. Mãi đến tháng 5 năm ngoái, công ty tôi mới cho nghỉ việc vì không đạt yêu cầu trong thời gian thử việc. Vậy trong trường hợp này, công ty có phải chịu trách nhiệm gì với tôi không? .

Luật sư tư vấn pháp luật

Theo Điều 27 Luật Lao động năm 2012 về thời gian thử việc: thời gian thử việc ban đầu căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc, nhưng công việc chỉ được tìm hiểu một lần và đáp ứng các yêu cầu sau Điều kiện:

– Làm việc với chức danh không quá 60 ngày trình độ chuyên môn kỹ thuật trình độ cao đẳng trở lên .—— Làm việc với chức danh không quá 30 ngày, trình độ trung cấp kỹ thuật, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân lành nghề, nhân viên chuyên nghiệp .

– Công việc khác không quá 06 ngày làm việc .—— Theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 05/2015 ngày 01/12/2015 tại Thông báo kết quả tập sự: Trước khi kết thúc thời gian thử việc. Trong thời hạn ba ngày, đối với người lao động có thời gian làm việc không quá 30 ngày hoặc “ không quá 60 ngày ”, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả cho người lao động. Công việc người lao động đã làm 【.

Nếu đạt yêu cầu, khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải ký ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Do đó, theo quy định pháp luật hiện hành, công ty đã vi phạm thời gian thử việc với người lao động và công bố kết quả thử việc. Cụ thể, đối với các vị trí bán hàng không yêu cầu trình độ chuyên môn kỹ thuật, thời gian thử việc dài nhất là 6 ngày làm việc, tuy nhiên công ty sẽ yêu cầu bạn thử việc trong hai tháng. Sau khi hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động có nghĩa vụ thông báo kết quả làm việc cho người lao động, nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Ngoài ra, theo Điều 9 Nghị định số 28/2020-CP, ngày 01/03/2020 sẽ xử lý các hành vi vi phạm quy định về thử việc như sau:

– Người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ mà không thông báo kết quả làm việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động thì phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các tội sau đây: Làm việc và thử việc nhiều lần; thử việc trong thời gian quy định; trong thời gian thử việc, tiền lương trả cho người lao động thấp hơn 85% mức lương công việc; hết thời gian thử việc người lao động tiếp tục làm việc nhưng người sử dụng lao động không ký hợp đồng lao động với người lao động .

Ngoài ra, người vi phạm cần thực hiện các biện pháp sửa chữa. Đối với các hậu quả như buộc người lao động trả đủ tiền lương làm việc hoặc buộc người lao động ký hợp đồng lao động vi phạm tất cả các quy định trên, công ty sẽ bị xử phạt. Đồng thời, bạn cần ứng tuyển lại vị trí thử việc và xếp lương.

Luật sư tại Công ty Luật Fan Guobao, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *