Xe đăng ký sau khi kết hôn là xe chung hay xe riêng?

Hiện vợ chồng tôi đã ly hôn và có tranh chấp đất đai về chiếc xe ô tô. Phương tiện được coi là tài sản riêng hay tài sản chung?

Luật sư Trả lời

Theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản riêng của vợ, tài sản do chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh và tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân. Lợi tức, hoa lợi về tài sản và các thu nhập hợp pháp khác, trừ các trường hợp quy định tại Điều 40, khoản 1 của luật này. Những vật dụng mà hai vợ chồng có thể thừa kế hoặc chia sẻ và những vật dụng khác mà hai vợ chồng thỏa thuận là những vật dụng thông thường. Sau khi vợ, chồng chung sống thì vợ, chồng sở hữu quyền sử dụng đất của riêng vợ, trừ trường hợp vợ, chồng có quyền thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung của vợ chồng, được sử dụng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình và thực hiện nghĩa vụ của vợ chồng.

Nếu không có cơ sở chứng minh vợ / chồng đang tranh chấp là tài sản riêng của hai bên thì hàng hóa này được coi là hàng hóa thông thường. Về tài sản riêng, Điều 43 Luật Hôn nhân và Luật Gia đình quy định: Tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm tài sản thuộc sở hữu riêng của mỗi người trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; theo Điều 38, Điều 39 và Điều 40: Vợ chồng chia tài sản riêng cho vợ chồng. Tài sản đáp ứng các nhu cầu cơ bản của vợ hoặc chồng và các tài sản khác thuộc tài sản riêng của chồng theo luật định.

Tài sản bao gồm tài sản riêng của vợ và chồng. Tài sản riêng của vợ chồng. Thu nhập, lợi tức về tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thực hiện theo quy định tại Điều 1 Khoản 33 và Điều 40 Khoản 1 của luật này. -Theo luật thì việc nằm viện như đã nói ở trên, xe của bạn được thiết kế cẩn thận trước đám cưới nên xe là tài sản của bạn. Tuy nhiên, sau khi kết hôn bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký xe nên nếu có tranh chấp về tài sản chung hay tài sản riêng thì bạn cần cung cấp các giấy tờ cho tòa án (như hợp đồng mua bán xe, lời khai miệng). Hoàn tiền khi mua xe…) để chứng minh chiếc xe đó là tài sản của bạn.

Du Tonglin, luật sư Công ty Luật Baoan tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *