Giải thích khả năng bệnh nhân mắc bệnh Ebola thoát án tử hình

Việt Nam bay từ Guinea đến sân bay Johor Bahru đến Morocco và Qatar, và chỉ tìm thấy một bệnh nhân khác bị nghi nhiễm virus Ebola. Đồng thời, ở Tây Phi, dịch bệnh khủng khiếp đã hoành hành. Ngay cả khi số lượng bệnh nhân được chữa khỏi không thấp, nhiều người đã chú ý đến cái chết. Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm Ebola trên thế giới đã vượt quá 10.000, và số ca tử vong là gần 5.000. Thực tế này đã khiến bác sĩ người Mỹ John Schiefflin (Đại học Tulane) thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu lý do tại sao một số bệnh nhân mắc bệnh Ebola có thể sống sót, trong khi những người khác thì không thể.

Được xuất bản vào ngày 29 tháng 10 trên “Tạp chí Y học New England”, nghiên cứu này là kết quả phân tích dữ liệu bệnh nhân Ebola tại Bệnh viện Chính phủ Kenema ở Sierra Leone từ ngày 25 tháng 5 đến 18 tháng 7 năm nay. Trong thời gian này, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp, nhưng chỉ có 44 trường hợp được phân tích cẩn thận. Những người còn lại đã bị thiêu chết vì sợ rằng cửa hàng băng đĩa có thể bị nhiễm virus. Họ kết luận rằng sức đề kháng của Ebola bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, triệu chứng bệnh và số lượng vi-rút trong cơ thể.

Chân dung của một đứa trẻ Ebola đang hồi phục ở Liberia. Theo nghiên cứu mới này, những người dưới 21 tuổi bị nhiễm Ebola có nhiều khả năng sống sót hơn. Ảnh: “Huffington Post”

Theo nghiên cứu này, các nhóm có nguy cơ cao là những người trên 45 tuổi, với tỷ lệ tử vong lên tới 95%. Khả năng virus Ebola thoát khỏi cái chết được nhắm đến những người dưới 21 tuổi, với 55% số người chết.

Số lượng virus trong mỗi cơ thể con người khác biệt đáng kể so với số lượng virus khiến các nhà nghiên cứu không thể sống sót. nghi ngờ. Nó cũng là một yếu tố quyết định sự sống còn của bệnh nhân mắc bệnh Ebola. Kết quả là, 33% bệnh nhân có ít hơn 100.000 virus trên một ml máu đã chết và 94% bệnh nhân có 10 triệu virus trên mỗi đơn vị máu đã chết.

Trong thời trang hiện nay, sốt là một triệu chứng phổ biến. Sự xuất hiện phổ biến nhất là ở 89% bệnh nhân. Sau đó, đau đầu (80%), yếu (66%), chóng mặt (60%), tiêu chảy (51%), đau bụng (40%) và nôn (34%) xảy ra. Tiến sĩ Schiefflin nói rằng mỗi cơ thể phản ứng rất khác nhau trong cuộc xâm lược Ebola. Ông nói: “Một số người bị nhiễm bệnh, nhưng tình trạng rất nhẹ, trong khi một người khác rất nghiêm trọng và bệnh phát triển nhanh chóng.”

Không phải là triệu chứng phổ biến nhất, mà là các vấn đề về đường Các bệnh về đường tiêu hóa, như tiêu chảy và nghiêm trọng khác. Các biến chứng như bệnh đường ruột có thể dễ dàng dẫn đến tử vong. Tiến sĩ Schiefflin khuyến cáo rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chăm sóc bệnh nhân truyền dịch để hạn chế mất nước và duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch. Trong đợt bùng phát hiện nay, chỉ có một triệu chứng trong nhóm điều tra. Theo phân tích, tỷ lệ tử vong chung là 74%, tương đương với các bệnh xảy ra trong quá khứ. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh của virus Ebola là 6 đến 12 ngày trước khi bệnh nhân. Các triệu chứng là rõ ràng. Đây có thể là một yếu tố tiềm năng ảnh hưởng đến quá trình kiểm dịch 21 ngày đối với các đối tượng có nguy cơ cao (chẳng hạn như những người vừa trở về từ các khu vực lưu hành). Tiến sĩ Schiefflin nói rằng đây là lần đầu tiên một lượng lớn dữ liệu về bệnh nhân mắc bệnh Ebola được thu thập. Theo ông, những kết quả này là cơ sở để xác nhận những quan sát trước đây của bác sĩ về việc điều trị bệnh nhân mắc bệnh do vi rút Ebola.

Nghiên cứu cũng phải đối mặt với những chỉ trích về việc lãng phí tài nguyên trong dịch. hung hăng. Đáp lại, bác sĩ Schieffelin nói rằng phân tích này cung cấp những điểm thực tế và quan trọng để hỗ trợ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại trung tâm dịch tễ học. Nó có thể bao gồm dữ liệu xác định chẩn đoán và điều trị mới.

Khánh Hà (dựa trên sức khỏe của giới trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *