Hiểu đúng về loại thử nghiệm nCoV

Bác sĩ Hông Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Huabin cho biết, xét nghiệm RT-PCR có thể phát hiện virus trong dịch tiết đường hô hấp (mũi, hầu, khí phế thũng, phổi nên xét tải lượng). Xét nghiệm nhanh để tìm kháng thể kháng vi rút được hình thành trong máu của bệnh nhân.

“Tùy theo giai đoạn bệnh, quá trình lâm sàng và nguồn lực kinh tế, chúng tôi sử dụng một hoặc hai trong số các xét nghiệm trên. Mỗi xét nghiệm đều có ưu và nhược điểm. Ông Tịnh chỉ ra .—— Xét nghiệm RT-PCR dùng để xác định Cho dù có vi rút trong cơ, vi rút thường được chỉ định cho một nhóm người trần. Trong hai tuần đầu hoặc điều trị tiếp theo bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm CoV, phương pháp này tiết kiệm, phức tạp về kỹ thuật và tốn kém về thời gian chờ đợi kết quả. -Ngoài ra, trong những ngày đầu lây nhiễm, vi rút chưa nhân lên hoàn toàn và chưa xuất hiện quá nhiều trong dịch đường hô hấp, dù cơ thể có nhiễm bệnh thì kết quả xét nghiệm có thể âm tính, nếu không đảm bảo được kỹ thuật lấy mẫu và tỷ lệ lưu giữ bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác. Hoặc, hai tuần sau khi nhiễm bệnh, xét nghiệm có thể chuyển từ dương tính sang âm tính đối với các trường hợp bệnh đã biến mất hoặc tự khỏi .—— Hiện tại, 66 đơn vị trên toàn quốc được phép xét nghiệm để xác nhận Covid -19.Công suất xét nghiệm tối đa khoảng 30.000 mẫu bệnh phẩm / ngày Ảnh: Quỳnh Trân

Xét nghiệm kháng thể trong máu (xét nghiệm nhanh) có thể xác định bệnh nhân hiện đang bị nhiễm hay đã tiếp xúc với vi rút nếu người đó đã bị nhiễm hoặc đã bị Sau khi phơi nhiễm, trong máu sẽ có kháng thể kháng nCoV.

Xét nghiệm này thường chỉ cần sau hai tuần phơi nhiễm và thời gian đủ để cơ thể phát triển sức đề kháng. Có. Một kỹ thuật đơn giản, rẻ tiền có thể nhanh chóng Cho ra kết quả, nhưng nếu xét nghiệm xong trong vòng hai tuần đầu mà cơ thể không sản sinh ra kháng thể thì dù cơ thể có nhiễm nCoV thì kết quả vẫn là âm tính, trong trường hợp kết quả dương tính thì không thể xác định được là lần nhiễm gần đây nhất hay lần nhiễm trước đây. Lúc này cần thực hiện thêm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định độ chính xác, ngoài ra xét nghiệm nhanh cũng có thể xác định cơ thể người có kháng thể chống lại virus hay không, tuy nhiên kháng thể thường hình thành sau hai tuần kể từ khi nhiễm bệnh.

“Điều này có nghĩa là trong hai tuần đầu nhiễm bệnh, dù cơ thể đã bị nhiễm trùng thì test nhanh vẫn cho kết quả âm tính. Trong hai tuần qua, bác sĩ Tình phân tích tại Đà Nẵng hay khu vực bị ảnh hưởng.

Vì vậy nếu test nhanh, nếu xét nghiệm RT-PCR dương tính thì có thể giải thích được. Người đó đã tiếp xúc với nguồn lây hoặc đã bị nhiễm và không còn khả năng lây bệnh cho người khác. Nếu kết quả test nhanh là âm tính, nhưng kết quả xét nghiệm RT-PCR lại dương tính thì đó là những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh trong vài ngày gần đây (<7 ngày) và những người bệnh chưa hình thành kháng thể trong máu kịp thời. - Bác sĩ Nguyên Trung cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng khuyến cáo những người đặt stent sớm trước ngày thứ 14, nếu kết quả âm tính, đừng chủ quan vi phạm quy tắc cách ly điện tử. Nếu một người bị nhiễm nCoV, vi rút sẽ sinh sản âm thầm sau khi xâm nhập vào cơ thể, và nó sẽ không lây lan sang đường hô hấp và gây ra các triệu chứng cho đến khi đạt đến một tải trọng nhất định.

“Quá trình sinh sản của virus một cách âm thầm được gọi là thời kỳ ủ bệnh”, Tiến sĩ Grant nói. Trong giai đoạn này, do vi rút chưa lây qua đường hô hấp nên dù cơ thể người có nhiễm vi rút thì xét nghiệm vẫn có thể âm tính. Những người này rất có thể cho kết quả dương tính trong vài ngày tới. Thời gian ủ bệnh của hầu hết bệnh nhân là dưới 14 ngày, nhưng một tỷ lệ nhỏ có thể lâu hơn. “Ngày 3/8, tại phường số 5, thị trấn Donghe, tỉnh Quảng Đông, người ta lấy mẫu máu Covid-19 của một người trở về từ vùng lưu hành. Ảnh: Hoàng Apple.

Hiện tại, vì lý do kinh tế, kỹ thuật và thời gian. Xét thấy, xét nghiệm RT-PC R không thể được thực hiện trên diện rộng trong cộng đồng. Xét nghiệm nhanh vẫn là công cụ hữu hiệu nhất giúp ngành y tế chống lại dịch.

Do đó, nếu một người đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân, Cách ly và theo dõi trong vòng 14 ngày là quan trọng nhất, ưu tiên kiểm tra những người có triệu chứng hô hấp để phát hiện ca bệnh để kịp thời điều trị, xét nghiệm ngay khi không có triệu chứng lâm sàng.Tâm lý chủ quan, ham giá trị thấp không cô lập, nếu tích cực trong vài ngày tới sẽ trở thành nguồn lây lan cho cộng đồng. . Nên thông báo cho nhân viên y tế địa phương về phiếu quan sát và cách ly trong 14 ngày, trong thời gian cách ly nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tiêu chảy cần thông báo cho nhân viên y tế để kiểm tra sớm. Trong các trường hợp khác, các xét nghiệm sẽ được thực hiện từ ngày 13 đến ngày 14 để khẳng định kết quả âm tính và đảm bảo an toàn trước khi cho cộng đồng tái nhập. Bác sĩ Tình khuyến cáo tay, tránh nhầm lẫn, duy trì khoảng cách tiếp xúc ít nhất 2m, khám chữa bệnh đầy đủ để giảm nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *