Sơ cứu khi bị thương bởi ong st

Bác sĩ Lê Vũ Phương Thy, trưởng khoa phục hồi chất độc và độc của Bệnh viện Nhi đồng ở thành phố, cho biết tai nạn thường gia tăng do ong đốt vào mùa hè. Người dân ở nông thôn hoặc đi du lịch phải cẩn thận để không đến gần tổ ong.

Nạn nhân bị ong đốt sẽ bị ngộ độc và sốt … Mức độ độc tính phụ thuộc vào loại ong và số lượng vết cắn. Mức độ bỏng càng lớn, đầu và cổ càng gần và nạn nhân càng nghiêm trọng. Nọc ong có thể gây vỡ hồng cầu, tan máu, tổn thương cơ, tiêu cơ vân và rối loạn chảy máu. Bệnh nhân có thể bị chảy máu phổi, tổn thương tim, suy tim và suy thận.

Khi những con ong chích nhiều (5 đến 10 âm thanh trở lên), nạn nhân sẽ có triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, sưng và đau. Đặc biệt, bỏng ở đầu, mặt, cổ và vai trên nên được điều trị càng sớm càng tốt. Trong một số trường hợp, chỉ có hai vết cắn bị cắn, nhưng ngộ độc rất nghiêm trọng.

Ảnh: Healthline

Theo bác sĩ Thy, sơ cứu sẽ ngăn ngừa chính xác các bệnh nghiêm trọng. Nạn nhân phải uống một lượng lớn nước (nước, nước rau, oresol) để nhanh chóng giải phóng độc tố khỏi cơ thể, từ đó giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Tại bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục được truyền dịch và thuốc lợi tiểu.

Nếu bạn được tiêm, vui lòng làm theo các bước dưới đây để sơ cứu:

Nhanh chóng đưa bệnh nhân ra khỏi khu vực. con ong. Luôn đặt cơ thể của bạn ở một vị trí thích hợp để tránh di chuyển quá mức để hạn chế sự lây lan nhanh chóng của nọc độc trong cơ thể.

Sử dụng nhíp để loại bỏ gai khỏi con ong. Đừng dùng tay bóp mạnh, vì tay cầm sẽ truyền nọc độc và xâm nhập nhiều hơn vào cơ thể.

Chườm lạnh vào vết cắn để giảm đau và sưng. Uống nhiều nước thải độc hại.

Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Cẩm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *