Test nhanh cho kết quả âm tính, tôi có cần cách ly khác không?

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Giám đốc Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, để phát hiện nCoV trong cơ thể người, hiện có hai phương pháp phát hiện gồm phương pháp phát hiện trực tiếp và gián tiếp. . .

Tại đó, xét nghiệm trực tiếp để tìm ra các thành phần của virus trong cơ thể. Thử nghiệm phổ biến nhất là sử dụng PCR để tìm bộ gen của vi rút, sau đó thực hiện kiểm tra phân lập vi rút.

Ưu điểm của PCR là có thể phát hiện rất sớm những người đã bị nhiễm virus, vì bệnh nhân không xuất hiện. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng xét nghiệm PCR để chẩn đoán xem một người có bị nhiễm bệnh hay không.

Nhưng để thực hiện PCR, bạn cần một phòng thí nghiệm được trang bị tốt, cơ sở vật chất, nhân sự chất lượng cao và thường tốn nhiều thời gian. Việc thực hiện thử nghiệm này đối với tất cả các đối tượng nghi ngờ không hề đơn giản và tốn nhiều thời gian.

Nhiều công ty trên thế giới đang nghiên cứu và phát triển các bài kiểm tra nhanh để tìm ra cấu trúc. nCoV có thể rút ngắn thời gian thử nghiệm. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm nhanh nào được công nhận để chẩn đoán.

Xét nghiệm gián tiếp là tìm dấu vết của virus còn sót lại trong cơ thể người bệnh, phổ biến nhất là xét nghiệm nhanh. Với Covid-19, xét nghiệm nhanh có thể tìm kiếm các kháng thể được tạo ra khi bị nhiễm nCoV. Đây cũng là đợt thử nghiệm đã được triển khai tại Hà Nội từ cuối tháng 7, người dân Đà Nẵng đang được sàng lọc. Nếu tiêu cực, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 30/7, nhân viên y tế phường Ren Hồ, quận Khao Ga, Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu máu nhanh cho người dân Đà Nẵng trở về. Ảnh: Tất Định .

Xét nghiệm nhanh có thể tìm kháng thể ở những người có nguy cơ mắc bệnh, xác định tỷ lệ người đã nhiễm vi rút, đánh giá mức độ mắc bệnh trong cộng đồng. Từ đó, các nhà hoạch định bắt đầu thực hiện các biện pháp chống dịch phù hợp. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị nhiễm nCoV đều phát triển kháng thể. Sau khi nhiễm nCoV, kháng thể không được sản xuất ngay lập tức. Một số lượng lớn các nghiên cứu về Covid-19 đã chỉ ra rằng chỉ có 23% người bị nhiễm nCoV có kháng thể sau một tuần, 58% người phát triển kháng thể sau hai tuần và 75% người bị nhiễm sau ba tuần phát triển kháng thể. . Nói cách khác, xét nghiệm nhanh cho thấy một người đã bị nhiễm VOC, và không chắc người đó có bị bệnh hay không. Ngược lại, xét nghiệm nhanh âm tính không có nghĩa là người đó không mắc bệnh và không thể lây nhiễm cho người khác, vì căn bệnh này không bắt buộc cơ thể sản xuất kháng thể trong giai đoạn đầu. Đảm bảo không lây nhiễm sang khu vực. Ngay cả khi kết quả test nhanh là âm tính, người đó vẫn có thể mắc bệnh, lây nhiễm ra cộng đồng và phải tiếp tục cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chi Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *