Một cặp vợ chồng có thể sống ở đâu trong các thành phố khác nhau?

Tôi đề nghị ra Hà Nội nộp đơn ly hôn nhưng anh ấy nói chỉ cần hồ sơ gửi về đây thì không khó. Chúng tôi không có con chung.

Xin luật sư cho tôi hỏi tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Có thuận tiện cho cả đôi bên không?

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 55, 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Tại thời điểm ly hôn, pháp luật quy định hai bên ly hôn tự nguyện, thỏa thuận về tài sản, quyền giám hộ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, đồng thời bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trong trường hợp này, tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải nộp đơn khởi kiện ly hôn nên thời gian giải quyết khá nhanh.

Có trường hợp cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn nhưng sau này xảy ra tranh chấp hoặc thỏa thuận của vợ chồng không bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp về con của vợ chồng thì cũng không thể thuận tình ly hôn.

Đơn phương ly hôn mà vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn nhưng hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu chồng có lý do bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể bền lâu, không thể thực hiện được mục đích của hôn nhân.

Về thẩm quyền của Tòa án, nếu ly hôn, theo quy định tại Điều 39 khoản 2 điểm h “Luật hôn nhân”, Luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn về việc giáo dục con. Thỏa thuận, thỏa thuận phân chia tài sản về nơi cư trú, làm việc tại thời điểm ly hôn, quyền giải quyết thuận tình ly hôn và thỏa thuận về việc cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản trong trường hợp ly hôn. Điều này có nghĩa là nếu việc ly hôn thuận lợi, các bên có thể lựa chọn Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng và yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn.

Đối với việc ly hôn đơn phương, theo quy định tại Điều 1 điểm a Điều 39 Luật Tố tụng dân sự quy định Tòa án nơi cư trú của bị đơn có quyền ra phán quyết.

Theo quy định trên, vợ và chồng thuận tình ly hôn thì có thể nộp đơn tại huyện này. Tòa án nơi vợ / chồng sống. Nếu là đơn phương ly hôn thì bạn phải nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân nơi chồng bạn sinh sống.

Luật sư của Công ty Luật Hà Nội Daolonglin Baoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *