Làm thế nào để xin giấy khai sinh cho con riêng của tôi trước khi ly hôn?

Năm 2013, chồng tôi đi công tác nước ngoài và giảm liên lạc. Ba năm sau, tôi làm việc với một người bạn mới, nhưng tôi chưa đăng ký kết hôn. Tôi sinh con năm 2018 nhưng chưa có giấy khai sinh, hiện tại anh ấy đã có gia đình mới nhưng rất khó để xin xác nhận bé gái là con ruột của tôi. Tôi có thể xin giấy khai sinh riêng khi ly hôn không? Nếu không, tôi phải làm gì?

Luật sư Trả lời

Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trẻ em sinh ra trong thời điểm kết hôn hoặc phụ nữ có thai tại thời điểm kết hôn. Thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Trẻ em sinh ra trong vòng 300 ngày kể từ ngày kết thúc hôn nhân được coi là trẻ em sinh ra trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng. Luật cũng quy định trong trường hợp cha mẹ không nhận con thì phải có chứng cứ và tòa phải ra phán quyết. -Theo quy định trên, con đương nhiên được công nhận là con bình thường của bạn và là chồng (chồng cũ) hợp pháp. Việc chồng cũ cũng đã “cặp kè” với người khác càng không khẳng định đứa bé không phải là con mình.

Để khai sinh cho con, hai bên phải thực hiện các thủ tục sau: Chồng cũ không nhận con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Để thực hiện thủ tục này, xét nghiệm ADN thường được thực hiện giữa chồng cũ của bạn và em bé.

Một khi tòa án xác định rằng chồng cũ của bạn không phải là cha ruột của con bạn, bạn có thể đăng ký. Nếu bạn và “người mới” của bạn muốn đăng ký cho con của bạn với cả cha và mẹ, anh ta phải hoàn thành thủ tục xác định trẻ em ở cấp thành phố. Ủy ban nhân dân cộng đồng. Để thực hiện quy trình này, cần có kết quả xét nghiệm ADN giữa cha và con. Thủ tục nhận dạng đứa trẻ có thể được hoàn thành cùng lúc với việc đăng ký khai sinh.

Để thực hiện các thủ tục trên, pháp luật không bắt buộc bạn phải ly hôn. Tuy nhiên, việc bạn và chồng bạn kết hôn hợp pháp và chung sống với người khác như một cặp vợ chồng là vi phạm pháp luật. Vì vậy, vợ chồng bạn nên tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền của các bên và lợi ích của con sinh ra.

Luật sư tại Công ty Luật Wu Tianrong Baoan tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *