Độc tố organotin nguy hiểm như thế nào?

PGS.TS Trần Hồng Côn thuộc Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết, thiếc tồn tại ở dạng nguyên khối kim loại, hợp chất thiếc vô cơ và hợp chất organotin. Đặc biệt, thiếc kim loại và thiếc vô cơ tương đối an toàn cho sức khỏe con người và khó hòa tan trong nước hay môi trường xung quanh. “Ngay cả trong xưởng đúc thiếc, hơi vô cơ bay hơi cũng không nguy hiểm”. — Đặc biệt là hợp chất organotin, có độc tính cao, dễ hấp thu qua đường hô hấp, da và đường tiêu hóa. Độc đáo nhất là các hợp chất triethyltin và trimethyltin, được sử dụng làm chất ổn định nhựa và có độ bền nhiệt và độ bay hơi cực cao. — Theo ông Kang, rất khó để phân biệt các vật dụng hàng ngày làm bằng thiếc. Hữu cơ hoặc hữu cơ, nhưng hầu hết các thiết bị đóng hộp đều an toàn. Khi thiếc trong thành phẩm vô hại đối với sức khỏe con người.

Ngộ độc thiếc là một vấn đề môi trường và sức khỏe nghề nghiệp mới ở nước ta, đặc biệt là những ngành tái chế chất thải nhựa. Bệnh nhân đầu tiên được điều trị tại bệnh viện Bahmay là một người đàn ông 35 tuổi chết vì ngộ độc thiếc. Trên thế giới cũng có một vài trường hợp như vậy.

Bác sĩ Hông Công Tính, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, ngộ độc organotin gây tổn thương nhiều cơ quan, chủ yếu là não, gan, thận, hệ miễn dịch, máu … – Đối với hệ thần kinh trung ương, nếu Hít phải, ngộ độc thiếc qua da hoặc miệng, thường xuyên bị ảo tưởng, lú lẫn, bồn chồn, rối loạn chức năng tiểu não, run mắt, co giật, bệnh thần kinh cảm giác, rối loạn thần thoại và thị giác. Phục hồi mất nhiều tháng và nhiều năm. Mãn tính. Đối với hệ tiêu hóa, ăn hoặc uống muối thiếc ăn mòn có thể gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn thị giác, kích ứng màng nhầy và giảm thính lực.

Hiện tại, không có phương án điều trị cho ngộ độc Xixi. Bác sĩ nên thực hiện điều trị và theo dõi đồng thời để đánh giá xem có cần điều chỉnh hay không.

Trong trường hợp ngộ độc cấp tính do hít phải khói thiếc, vui lòng di chuyển nạn nhân đến nơi bị ô nhiễm và thông gió tốt. khí ga. Qua ngộ độc da, mắt và niêm mạc ngay lập tức đỏ bừng da và mắt. Ngộ độc thức ăn, rửa dạ dày, bơm than hoạt để giảm hấp thu organotin qua niêm mạc ruột. Ngoài ra, chạy thận nhân tạo có thể được sử dụng để loại bỏ thiếc ra khỏi cơ thể hoặc giúp thở oxy, thở máy; chống động kinh, sử dụng thuốc an thần và thuốc giãn cơ.

Bác sĩ Tình cho biết hiện vẫn chưa rõ liều lượng độc chất của organotin. Tuy nhiên, theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hạn chế ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm” do Bộ Y tế ban hành thì sữa bột, sản phẩm từ sữa, sữa nước và các sản phẩm lên men đóng hộp đều là 250 mg / kg, rau đóng hộp 250mg / kg, đồ uống đóng hộp 150 mg / kg … Nếu không có phương pháp giải độc, ai cũng có thể bị ngộ độc khi hít phải khói thuốc. Sẽ gây chết người. Căn bệnh này không gây tử vong ngay lập tức mà phá hủy dần nội tạng của con người.

Các dấu hiệu ngộ độc thiếc dễ nhầm với các bệnh khác, ví dụ tổn thương não do chất trắng dễ nhầm với viêm não hoặc các bệnh não khác; đau đầu, hoa mắt, chóng mặt dễ nhầm với thiếu máu … Do đó, trong tái chế nhựa Những người làm việc trong môi trường nên khám sức khỏe, chụp chiếu, cảnh giác hơn với những dấu hiệu bất thường.

Sáng 13/8, Bệnh viện Bahmei tiếp nhận điều trị cho 6 bệnh nhân bị ngộ độc thiếc, hầu hết đều bị nhiễm độc nặng, nồng độ thiếc trong máu cao gấp 10 lần ngưỡng cho phép. Trước khi đi làm, mọi thứ vẫn ổn và bình thường. Chỉ trong vòng bốn ngày đến một tháng, những công nhân này xuất hiện các triệu chứng rối loạn tâm thần, đặc biệt là mất trí nhớ, lú lẫn, bồn chồn và hành vi bất thường. Đây là trường hợp ngộ độc thiếc cấp tính đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *