Tôi có thể vay tiền và thanh toán bằng tiền mặt không?

Nếu có một khoản vay cộng với lãi suất ngân hàng, tôi có quyền trả bạc theo giá vàng không?

Luật sư tư vấn pháp luật

Theo quy định của pháp luật, đây là đối tượng của hợp đồng thế chấp tài sản dân sự. Hai bên có thể thỏa thuận trả nợ để đảm bảo hài hòa lợi ích và duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

Trường hợp không thỏa thuận được thì áp dụng quy định sau đây:

Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Hợp đồng vay cầm cố là sự thỏa thuận giữa hai bên, bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả nợ, bên vay phải trả lại đúng số lượng, chất lượng tài sản như cũ cho bên cho vay, chỉ trả lãi khi pháp luật cho phép hoặc có yêu cầu. Khi vàng hết hạn sử dụng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, bạn phải trả lại số tiền như cũ.

Theo Điều 466, khoản 2, nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể sở hữu được hai lượng vàng này thì bạn có thể trả số vàng SJC bằng tiền mặt, nếu bên cho vay đồng ý thì tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm hoàn trả. giá trị của.

Khi vay vàng, các bên phải giao kết hợp đồng và ghi nội dung chính như thời hạn trả nợ, vàng bạc trả lại, lãi suất (nếu có) … để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên và tránh phát sinh sau này tranh chấp. Nhiều trường hợp là vay vàng nhưng hợp đồng lại quy định việc hoàn tiền được tính theo giá trị vàng tại thời điểm vay và người vay phải trả trước hạn. Ví dụ: Giá vàng khi cho vay là 55 triệu nhân dân tệ / lượng, phải trả, giá vàng là 60 triệu đồng / lượng. Nếu giảm xuống 40 triệu đồng / lượng, người vay còn phải trả 55 triệu đồng cho mỗi lượng vàng quy định trong hợp đồng.

Pan Chengqing, luật sư Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *