Giảm cân thông qua chế độ ăn nhiều chất xơ

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hùng, trưởng bộ phận đánh giá dinh dưỡng người lớn tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mỗi tình trạng thể chất hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau. Một số người chỉ ăn một lượng nhỏ thực phẩm, nhưng trong thực phẩm giàu chất béo, cơ thể càng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng để tăng cân nhanh chóng. Thà ăn thực phẩm thích hợp, đặc biệt là chất xơ. Chất xơ giúp bạn duy trì cảm giác no, giảm cholesterol và thúc đẩy chuột rút và bài tiết ruột. Khi chất béo trong thức ăn không được hấp thụ nhanh chóng, chúng sẽ được giải phóng khỏi đường bài tiết, do đó tránh việc lưu trữ chất béo. Ngoài ra, chất xơ có hàm lượng calo thấp và có thể được nạp vào cơ thể mà không lo lắng về chất béo.

Thực phẩm giàu chất xơ, như rau: bắp cải, súp lơ, bông cải xanh, bí ngô, xà phòng lá lách … phương pháp chế biến phù hợp nhất để nấu hoặc hấp. Trái cây, bao gồm táo, lê, kiwi, bơ, đu đủ … Trái cây, đồ ăn nhẹ hoặc trộn với rau xanh nên được tiêu thụ hàng ngày để làm món salad tốt cho sức khỏe.

Làm một số món ăn phong phú thành chất xơ chế biến, chẳng hạn như ngô luộc, gạo nâu, yến mạch và đậu. Các loại đậu như đậu trắng, đậu đen và đậu đỏ cũng chứa khoáng chất và rất giàu chất chống oxy hóa và protein.

Hạn chế tinh bột, đường, sữa, đặc biệt là khoai tây và gạo khi ăn. Không nên ăn gạo trắng, mà là gạo lức. Sau khi nghiền hoặc nghiền, gạo trắng đã mất rất nhiều vitamin, chất xơ và mangan. Gạo lứt chứa axit béo không bão hòa cũng như protein, khoáng chất và vitamin. Ăn gạo lức có thể giúp bạn cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng calo tiêu thụ.

Chất xơ đáng kể trong rau xanh là thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ảnh: “Khoa học Mỹ”

Ngoài chất xơ, bác sĩ Hồng còn đề nghị uống nhiều nước. Điều này không chỉ làm giảm sự thèm ăn và tạo cảm giác no, mà còn làm trẻ hóa cơ thể và mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Uống nước thường xuyên mỗi sáng sau khi ngủ dậy và trước bữa ăn. Khi dạ dày đầy, bạn sẽ ăn ít hơn và hạn chế rất nhiều năng lượng dư thừa.

Nên sử dụng nước và nước khoáng thay cho nước ngọt đóng chai. – Nó cũng nên hạn chế thực phẩm chiên, chiên và đóng hộp. Khoai tây chiên là một loại thực phẩm, nó chứa quá nhiều chất béo và vị mặn, cho phép bạn tăng cân nhanh chóng. Đừng quên rằng thực phẩm giàu chất béo có thể gây hại cho sức khỏe của tim.

Duy trì và tăng cường tập thể dục và thể thao hàng ngày, như đi bộ, chạy bộ, bóng đá, bơi lội … nên được tập thể dục trong 30-60 phút mỗi ngày.

Thủy Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *