Gợi ý sử dụng bãi đậu xe điện ngầm làm chỗ đậu xe

Ngày 25/8, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), cho biết ông đang trình UBND thành phố phương án quản lý và vận hành kho tạm. (Nơi sửa chữa và bảo dưỡng tàu biển). Luông quận 12 thuộc tuyến Bến Thành-Tham Lương (tuyến Metro số 2) và tuyến Bến Thành-Tân Kiên Huyện Bình Chánh Kho Tân Kiên (tuyến metro số 3A). Hiện khu vực của 2 kho đã cơ bản hoàn thiện và đã giải phóng mặt bằng.

Kho Tham Lương tại Quận 12 có 6 tầng nổi và một tầng hầm trong tương lai sẽ làm văn phòng điều hành, bãi đậu xe và sửa chữa tàu biển , ngày 23/8. Ảnh: Hữu Khoa.

Tại tổng kho Tham Lương, hơn 25 ha đất đã được chuyển nhượng trong tổng số 25,7 ha nhà ở. Ngoài toàn bộ mặt bằng đã san lấp và có tường bao quanh, còn có một tòa nhà 7 tầng (17.000m2), sẵn sàng đưa tàu điện ngầm số 2 vào hoạt động vào năm 2025. Tuy nhiên, diện tích sử dụng của MAUR trong dự án còn rất ít, nhiều mặt bằng bỏ trống, ở Kho Tân Kiến cũng phải nhượng lại hơn 26 ha trong tổng số 26,5 ha đất. Kho cũng đã xây xong tường bao bảo vệ 99% diện tích.

MAUR đã kiến ​​nghị với ủy ban nhân dân thị trấn, chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu hoạt động của văn phòng kho Tham Lương và góp ý xây dựng. Trong thời gian tàu điện ngầm không hoạt động, quỹ đất của hai kho sẽ được sử dụng làm hướng đỗ của xe buýt và ô tô cá nhân.

Các nhà lãnh đạo MAUR ước tính rằng việc này sẽ sử dụng các bãi đậu xe “thương mại” …, giảm lượng ô tô lớn trong thành phố, giảm ùn tắc giao thông … Kế hoạch vận hành hai nhà kho khi tàu điện ngầm không được sử dụng cũng tạo ra nhiều hơn cho thành phố Thêm thu nhập, giảm lãng phí. Hiện nay, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành xem xét đề xuất. Hiện tại, nhà kho Changping (quận 9 và Dean, Bình Dương) thuộc tuyến metro số 1 (Hongcheng-Soda) sắp hoàn thành nên tuyến đường sẽ tiến hành theo kế hoạch vào nửa cuối năm 2021. – Đối với tuyến metro số 2, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ thu dọn mặt bằng, dự kiến ​​năm 2021 sẽ khởi công. Ngoài ra còn có đường 3A, mà ủy ban công của thành phố đã gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tháng Tư để xem xét và trình lên thủ tướng. Danh sách các đề xuất dự án được phê duyệt để thực hiện bước tiếp theo.

Đồng thời, hệ thống bãi đậu xe của TP.HCM đang thiếu và mỏng so với nhu cầu. Thành phố cung cấp 126 địa điểm, nhưng hiện chỉ có 35 điểm (tương đương 28%). Bến xe chỉ đạt 37% so với kế hoạch.

Gia Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *