“Phân loại” để lựa chọn dự án ưu tiên đầu tư

“Sẽ có 8 tiêu chí đánh giá tương ứng với từng thang điểm để xác định mức độ ưu tiên đầu tư. Đó là một trong những nội dung của việc xây dựng lộ trình và danh mục các dự án đầu tư đô thị. Người đứng đầu Sở Giao thông vận tải TP.HCM công bố” 2020-2030 Trong năm.

Đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa (Q.Tân Bình) được ưu tiên đầu tư nhằm giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: Hà Giang .—— Bộ GTVT đã trình TP. Đề án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030 do Ủy ban nhân dân phê duyệt đã đề cập rất chi tiết đến vấn đề này, để lập và lựa chọn các dự án trọng điểm cần có bộ tiêu chuẩn và quy trình đánh giá, trước tiên cần xác định mức độ ưu tiên đầu tư, tránh sử dụng vốn dàn trải. – Do đó, dự án giao thông dự án sẽ được lựa chọn theo 8 tiêu chí, bao gồm: Kết nối đồng bộ giữa khu đô thị mới, đô thị vệ tinh, khu công nghiệp và các cực liên vùng (15 điểm); giải quyết vấn đề ùn tắc giữa khu vực trung chuyển và ùn tắc giao thông Các trung tâm giao thông chính (15 điểm); hiệu ứng gợn sóng, kích thích phát triển đô thị và khu vực (15 điểm); hiệu quả kinh tế xã hội của dự án (15 điểm); khả năng huy động vốn và sử dụng nguồn lực (15 điểm).

– và Một số tiêu chuẩn phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị (10 điểm); có khả năng đạt mục tiêu tăng mật độ giao thông và tỷ trọng giao thông trên bộ (10 điểm); theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt (5 điểm).

“8 Tổng điểm của tiêu chuẩn là 100. Sau khi xếp hạng sẽ thực hiện ưu tiên từ trên xuống ”, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết. – Hiện thành phố đang ưu tiên đầu tư một số dự án như khép kín đường vành đai 2 và các đường vào. Sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), cảng Chilai (khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) khu 2) là những dự án khẩn cấp nhằm giảm ùn tắc giao thông tại các nút giao thông quan trọng (như Tân Bình, Cát Lái).

Cùng với sân bay Tân Sơn Nhất, dự án sẽ tập trung vào tuyến đường mới nối Trần Quốc Hoàn Hòa với quy mô 6 làn xe thay vì 4 làn xe. Cảng Carteret sẽ ưu tiên một số dự án nhất định như đường nối với Carteret Đường giữa cảng và đường vành đai 2; nghiên cứu mở rộng đường Nguyễn Thị Định và đường Nguyễn Duy Trinh; xây mới các tuyến đường nối cảng Cát Lái – Phú Hữu … – Trong 5 năm tới, thành phố đầu tiên 3 đường cao tốc: TP.HCM-Mok (xây mới), TP.HCM-Thị trưởng Thành-Dầu Giây và TP.HCM-Trung Lương (phóng to); tập trung vào các tuyến quốc lộ qua thành phố và đẩy nhanh tiến độ đóng đường vành đai 3. – – Giai đoạn này, thành phố cũng sẽ tập trung vào tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) đang được xây dựng; tuyến metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương) và tuyến số 5 (Carrefour Bảy Hiền- Cầu Sài Gòn) Ngoài ra, thành phố cũng sẽ đầu tư 7 tuyến huyết mạch đô thị lớn gồm: Hiền Bảy – Âu Cơ (Âu Cơ và Thoại Ngọc Hầu băng qua đường mòn); đoạn Thoại Ngọc Hầu – vành đai trong và vành đai trong. giai đoạn Nút giao Quốc lộ 29; đoạn từ Kinh Dương Vương (khối Đỗ Năng Tế) đến Nguyễn Văn Linh; đường song song với Quốc lộ 50; đường nối Chen Guohuan-Conghua; Ruan Keqiao và cầu Pingtian Road … Tiếp đến là 5 dự án giao thông lớn tại nút giao thông An Phú, Meitu, Gò Dưa, Linh Xuân, Bốn Xã và Ngã Tư Quảng Trường Dân Tộc. – Nút giao thông Mỹ Thủy Quận 2 là dự án ưu tiên trong tương lai gần, nhằm kết nối giao thông khu đông thành phố và giảm ùn tắc giao thông khu vực cảng Cát Lái. Nhiếp ảnh: Quỳnh Trần.

Theo con trai của kiến ​​trúc sư Ngô ở Việt Nam, cần ưu tiên những dự án cần thiết hơn, hiệu quả hơn và hiệu quả hơn. Vì vậy, thành phố cần xác định rõ thứ tự ưu tiên của dự án, nhất là nhóm dự án và các dự án kết nối vùng phục vụ cho thành phố. Ông nói: “Do liên kết vùng nên dự án sẽ có quy mô rất lớn và các bên đều có lợi. Do đó, cần thiết lập cơ chế phối hợp đồng bộ, trong đó có kinh phí đầu tư thì mới có hiệu quả” – Học tập Hồ Chí Minh Trong kế hoạch kết nối liên vùng giữa thành phố và Long An, hai bên đã xem xét và thống nhất 23 tuyến đường kết nối hai nơi, trong đó có 7 tuyến rất quan trọng và cần được ưu tiên. Đặc biệt, đề xuất kéo dài đường Võ Văn Kiệt từ TP.HCM đến Khu công nghiệp Hải Sơn – Tân Đô, huyện Long Andh. Ông Pan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết: “Đường Kiệt: Thông qua TP.HCM để thúc đẩy lan tỏa hàng hóa ra cả nước trong Long nhãn được ưu tiên.Trong bối cảnh các dự án giao thông lớn trên địa bàn TP.HCM đang có tiến độ và hiệu quả triển khai mới nhất, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND thành phố, đánh giá rằng nhiều dự án giao thông trọng điểm đã được triển khai hiệu quả, nhưng nhiều dự án kéo dài và chậm tiến độ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng theo bà Lệ là do khâu chuẩn bị chưa tốt, thiếu căng thẳng, thiếu sự phối hợp tích cực giữa các bên. Đầu tư dàn trải, chưa có ưu tiên, chưa xác định được tác động của dự án đến phát triển kinh tế, xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *