Sinh viên chết vì bệnh lao ruột

Thông tin từ ông Dư Tuấn Quý, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm (Thần kinh), bệnh nhi 15 tuổi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 tử vong chiều 14/10 sau 4 ngày nhập viện. Nguyên nhân tử vong là do vi khuẩn lao đã xâm nhập vào nhiều cơ quan, gây thâm nhiễm hai phổi, làm thủng ruột hoại tử, viêm phúc mạc.

Ngày 13/10, người mẹ đưa con trai vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng. Chuột rút dữ dội, chân không vững. Bụng của tôi sưng lên và phản ứng với chuột rút. Cách đây một tháng, bé kêu mẹ đau bụng, sốt và chán ăn. Cô giảm được 24 kg da và xương từ 30 kg cân nặng. Người mẹ nhiều lần nói muốn đưa con đi khám nhưng đều từ chối, phần vì sợ tốn tiền, phần vì không muốn bỏ học. viêm phúc mạc. Bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp để can thiệp trước khi xảy ra biến chứng nguy hiểm hơn. Khi mở khoang bụng, ruột xuất hiện những vết hoại tử tím đen phải cắt bỏ hai đầu ruột lành và nối chúng lại với nhau. Ảnh: Fiercehealthcare.

Sau ca mổ, kết quả xét nghiệm có thể nhận được: Bệnh nhi bị lao đa tạng, gồm phổi, ruột và phúc mạc. Cháu phải thở máy 4 ngày, điều trị kháng sinh tích cực và điều trị chống lao. Tuy nhiên, tình trạng quá nặng, cơ thể suy nhược, không đáp ứng điều trị nên đã tử vong.

BS Quý cho biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn. Bà mẹ đơn thân kiếm sống bằng nghề bê tráp và rửa bát ở quán cơm. Ngoài giờ học, tôi đi bar để phụ giúp mẹ. Hai mẹ con sống trong một căn nhà trọ bẩn thỉu. Người mẹ không nhớ rằng con trai mình đã được tiêm phòng bệnh lao. Khi kiểm tra, bác sĩ không thấy vết sẹo do tiêm vắc xin BCG trên vai trái của cháu bé – đây là dấu hiệu của việc tiêm phòng lao.

Bác sĩ nhận định cháu mắc bệnh lao do “sống trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn. Đảm bảo vệ sinh hoặc tiếp xúc với nguồn lây trong cộng đồng. Thể trạng bệnh nhân yếu, hệ miễn dịch kém, khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh lao. Cơ thể con người không có sẵn kháng nguyên nên không thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lao.

“Căn bệnh này ít nhất đã trở nên tồi tệ hơn” và khiến cậu bé suy sụp từ 3 đến 6 tháng. Tôi không biết cậu phải chịu đựng những cơn đau khủng khiếp như thế nào. Đặc biệt là vào tháng chết chóc. ”Tiến sĩ Kui nói.

Nhìn mẹ ốm, người xanh xao, bác sĩ đề nghị chị đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch khám bệnh đường hô hấp để tầm soát lao.

Theo các bác sĩ, ca tử vong do lao phổi, lao màng bụng hay lao phổi hiện nay rất hiếm gặp ở Việt Nam, trong những năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã thành công trong việc phòng chống bệnh lao, tiêm chủng cho trẻ em các bệnh, trong đó có bệnh lao. Một lần tiêm vắc-xin BCG và sử dụng Mycobacterium tuberculosis ba lần sẽ khiến cơ thể sản sinh ra các kháng nguyên chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lao suốt đời.

Hầu hết bệnh nhân lao đều được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, vi khuẩn lao có tính chất khu trú và chỉ xâm nhập vào phổi và hạch bạch huyết mà chưa xâm nhập sâu để gây hại cho các cơ quan khác. Hiện bệnh lao đang được điều trị đặc biệt. Nếu người bệnh tuân thủ chế độ ăn uống thì chỉ từ 6-9 tháng, vi khuẩn lao sẽ được phân lập, khống chế hoàn toàn và không tái phát. Bệnh nhân lao kháng thuốc rất khó điều trị.

Tiến sĩ Kui cũng cho rằng bệnh lao có thể tái phát. Cha mẹ nên cho trẻ tiêm vắc xin BCG đầy đủ và kịp thời. Khi xuất hiện các triệu chứng chán ăn, sụt cân, sốt và ho dai dẳng, bạn hãy nghĩ đến bệnh lao và đi khám ngay.

“Bệnh lao hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Thuốc chống lao được cung cấp miễn phí.” Bác sĩ nhấn mạnh. -Xin An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *