Điều trị cho phụ nữ mang thai với Covid-19 là gì?

Đến nay, đã có hai thai phụ ở thành phố Đà Nẵng bị nhiễm nCoV. “Bệnh nhân 569” 38 tuổi mang thai ở tuần thứ 35. Anh vừa xin công ty cho nghỉ thai sản. “Bệnh nhân 495” 11 tuần tuổi đang mang thai đứa con đầu lòng. Cả hai bệnh nhân đều được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Theo Bộ Y tế, hiện chưa có cơ sở khoa học xác định thai nhi bị lây về nguy cơ nhiễm CoV ở phụ nữ mang thai. Ô nhiễm nhau thai khi mang thai. Một nghiên cứu toàn cầu được công bố vào đầu năm nay cho thấy khi xét nghiệm nước ối, máu cuống rốn, nhau thai, dịch âm đạo và sữa mẹ của những bà mẹ bị nhiễm Covid-19 đều cho kết quả âm tính. Là nCoV. Kết quả xét nghiệm dịch họng của đứa trẻ sinh ra từ người mẹ bị nhiễm bệnh cũng âm tính.

Hầu hết phụ nữ mang thai bị nhiễm nCoV có biểu hiện lâm sàng nhẹ hoặc trung bình, và một số rất hiếm. cân nặng. Cho đến nay, chỉ có một trường hợp được ghi nhận về một sản phụ 30 tuần mắc bệnh Covid-19 nặng, phải thở máy, được mổ lấy thai khẩn cấp và hồi phục tốt. Ở bào thai, nghiên cứu mới nhất về Covid-19 và các nghiên cứu trước đây về SARS và MERS đã không cho thấy bằng chứng về mối liên quan giữa các bệnh này và sẩy thai. Không có cơ sở khoa học nào cho thấy có sự liên quan giữa Covid-19 ở phụ nữ mang thai và tình trạng thai nhi bị nhiễm nCoV trong tử cung hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, có bằng chứng. Có ý kiến ​​cho rằng Covid-19 ở phụ nữ có thai liên quan đến sinh non, thai chậm phát triển và tăng nguy cơ tử vong chu sinh (trong vòng 7 ngày đầu sau sinh) – phụ nữ đang điều trị nên ưu tiên sử dụng Covid-19 cho phụ nữ có thai. Việc can thiệp sản khoa chỉ cần thiết khi xuất hiện các triệu chứng sản khoa khẩn cấp hoặc tình trạng mẹ nặng, cần hỏi ý kiến ​​của các chuyên gia có liên quan. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (như chụp X-quang phổi và chụp CT) cũng giống như đối với phụ nữ không mang thai, nhưng cần có các phương tiện để bảo vệ thai nhi. Ngay cả khi phụ nữ mang thai nhiễm nCoV được chữa khỏi, nên quản lý thai kỳ sau mỗi 2 đến 4 tuần để phát hiện sớm sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Tùy theo tình trạng của thai phụ và thai nhi, cần xử lý tình trạng dọa sẩy thai và đẻ non. Bác sĩ có thể sử dụng corticosteroid để giúp phổi thai nhi trưởng thành ở phụ nữ bị Covid-19, nhưng bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm và hồi sức. Mới sinh ra. Cân nhắc sinh mổ cho phụ nữ mang thai nặng Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng phổi.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về sự lây truyền nCoV từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai. Ảnh: Khoa học Đời sống – Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có cung cấp dịch vụ chăm sóc sản khoa và sơ sinh chuẩn bị nhân lực, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để thực hiện các nguyên tắc của các biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn. — Bệnh viện đã bố trí khu riêng để tiếp nhận, khám sàng lọc và chuyển sản phụ. Nếu nghi ngờ có dấu hiệu chuyển sang khu kiểm soát cách ly, vui lòng thực hiện khám thai định kỳ và phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán. — Sản phụ, bà mẹ khám sau đẻ (bệnh nhân), đeo khẩu trang, vào khu cách ly. Giữ khoảng cách tối thiểu là 2 m. Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với dịch hô hấp.

Thúy Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *