Tại sao sự lây lan của nCoV lại lớn hơn bệnh cúm?

Trong tám tháng kể từ khi được thành lập tại Vũ Hán, Trung Quốc, Covid-19 đã lan truyền đến hơn 20 triệu người tại 215 quốc gia và khu vực. Đối với những virus có cấu trúc khoảng 120 nm, đây được coi là tốc độ lan truyền cao. Đi qua bề mặt và chui vào một không gian hẹp trong vài giờ. Ở mức độ nguy hiểm nhất, mầm bệnh lây lan từ một bệnh nhân này sang hàng chục, thậm chí hàng trăm bệnh nhân khác. NCoV lây lan trong quần thể, hiện tượng này được gọi là hiện tượng “siêu nhiễm trùng”.

Dịch bệnh này thường bắt nguồn từ lò mổ, người chế biến thịt, đám cưới, người biểu tình, tụ tập trong nhà và ngoài trời. .. Tất cả những điều này đã góp phần làm trầm trọng thêm đại dịch ở một số quốc gia hoặc kích hoạt đợt sốt thứ hai trong vòng 8 tháng.

Một cư dân của một quán bar ở thành phố New York vào tháng 7 năm 2020. Ảnh: Reuters-Nhiều người bị nhiễm nCoV sẽ khó lây bệnh cho ai. Đồng thời, trong một số trường hợp, virus lây lan cực kỳ rộng rãi và nhanh chóng. Joshua Schiffer, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết: “Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân đã lây nhiễm cho nhiều người.” Các cụm dịch, nhưng vẫn cho thấy Đặc điểm đáng chú ý: 10% đến 20% trường hợp có thể lây lan sang khoảng 80% trường hợp khác. Các bệnh đường hô hấp khác, chẳng hạn như cúm, có mức độ lây truyền đồng đều hơn. “.

Bằng cách đẩy nhanh quá trình diệt trừ ổ dịch, việc tìm ra nguyên nhân sâu xa ngăn chặn đám” siêu nhiễm trùng “có thể là chìa khóa để ngăn chặn hiện tượng này. Hay theo chuyên gia về diễn tiến bệnh Ayesha Mahmoud (Ayesha) Tiến sĩ Mahmud, Đại học California, Berkeley nói: “Đó là một vấn đề hàng triệu đô la.

Trong một báo cáo được xuất bản trên trang web khoa học medRxiv, Tiến sĩ Schiffer và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng “quá nhiễm” thường xảy ra ở “giao điểm” của hai yếu tố: địa điểm và thời gian ủ bệnh, có nghĩa là Nguồn lây nhiễm đã thu hẹp Covid-19 đủ lâu để cho phép nó tích tụ nồng độ vi rút cao trong cơ thể và lây lan trong môi trường có nhiều người. Mô hình dịch tễ học do nhóm Schiffer phát triển, từ nhiễm nCoV Cách ngày từ 1 đến 2 tuần, thời gian tối đa để người bệnh truyền vi rút có thể rất ngắn, ngoài nấm mốc này vẫn có thể truyền mầm bệnh nên mọi người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn .– – Càng để lâu thì khả năng lây nhiễm càng thấp.Theo Tiến sĩ Mahmud, đây là một điểm cần lưu ý khi quyết định thả chốt chặn cho những người trong khu vực cách ly hoặc chính quyền để đến những khu vực cần thiết nhất Tăng nguồn lực.

Tuy nhiên, cách ly những người dễ lây nhiễm trong khi nhiễm vi rút lại là một câu chuyện khác. Một số bệnh nhân bắt đầu cảm thấy không khỏe trong vòng vài ngày sau khi nhận Covid-19, những người khác xuất hiện trong vài tuần Nhiều triệu chứng dai dẳng, các triệu chứng này sẽ không bao giờ biến mất, thời gian ủ bệnh có thể thay đổi, do đó một số bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng sớm hơn so với người đã truyền vi rút cho họ. Điều này hiếm khi xảy ra vì vi khuẩn cúm có trong Nó bắt đầu đóng cặn vài ngày sau khi nhiễm bệnh. – – Nhân viên của sòng bạc Prairie Prairie Casino ở Altoona, Iowa, máy giặt, tháng 7 năm 2020. Ảnh: AP

Nếu các triệu chứng nồng độ nCoV xuất hiện trước khi cơ thể đạt đỉnh Rất khó cách ly và theo dõi, việc cần làm là xét nghiệm thường xuyên và chủ động, bệnh này không xuất hiện thường xuyên sẽ làm sai lệch khả năng xác định nguồn lây và khiến người bệnh dễ quên bệnh, thậm chí bệnh vẫn còn. .

Shweta Bansal, chuyên gia về sinh thái bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown cho biết: “Có rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau. Bạn không chỉ bị nhiễm vi-rút này mà còn không biết rằng mình bị nhiễm vì bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường. ”Người mang vi-rút tự do lây lan ra công chúng, và sau đó vô tình trở thành nguồn siêu nhiễm, khiến mầm bệnh truyền qua những mầm bệnh mới. Bùng nổ dân số.-Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nCoV có thể lây truyền trực tiếp trong không khí, trong môi trường đông đúc, thông gió kém và ở số lượng lớn người. Vi rút cũng lây lan trong các giọt lớn hơn và nặng hơn, nhưng sau khi thải ra khỏi đường thở Nó rơi xuống đất nhanh, không tiếp xúc rộng và không có thời hạn sử dụng lâu như các hạt. Kể từ khi xuất hiện bệnh Covid-19, nhiều chuyên gia đã so sánh bệnh này với bệnh cúm vì cả hai có cùng một cuộc tấn công. Đặc điểm đường thở.ủ bệnh. Sau tám tháng, họ đã báo cáo một sự khác biệt đáng kể. Theo nhiều cách, nCoV được coi là nguy hiểm hơn.

Thục Linh (New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *