Thủ tục bán nhà thế chấp hay thế chấp ngân hàng?

Luật sư- Theo quy định tại Điều 718, Điều 4 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì bên thế chấp có các quyền sau đây: “Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại đất đã thế chấp. Vì vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức có quyền nhận Quyền chuyển nhượng nhà đã thế chấp cho ngân hàng, quyền sang tên tài sản là nhà ở, quyền sử dụng đất (nếu quyền sử dụng đất được ngân hàng chấp nhận.

Việc chuyển nhượng có thể thực hiện theo một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất Tình huống: Làm việc và được ngân hàng chấp thuận cho chuyển nhượng nhà, quyền sử dụng đất, trường hợp này bên mua sẽ trả hết nợ gốc và lãi vay, làm thủ tục thế chấp để được ngân hàng cấp sổ đỏ, ngân hàng sẽ trả lại quyền sở hữu nhà và đất. Bên bán giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) thường sử dụng tiền trong ngân hàng làm tài khoản của bên mua nên trước khi thanh toán tiền ngân hàng giữa bên bán và các bên thường ký hợp đồng ký quỹ để đảm bảo giao dịch quyền sở hữu bao gồm cả quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà và quyền sở hữu. Tài sản trên đất sau khi chi tiêu.

Tình huống thứ hai: Người vay thay thế tài sản đảm bảo hoặc dùng tài sản khác thế chấp khoản vay, rút ​​sổ đỏ để hoàn tất giao dịch mua bán. Trả nợ ngân hàng hoặc Đối với nghĩa vụ thay thế tài sản đảm bảo nêu trên, ngân hàng sẽ trả sổ đỏ, ra thông báo thế chấp và chủ nhà đất sẽ làm thủ tục đăng ký hủy thế chấp với cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm.

Sau khi hoàn tất thủ tục với ngân hàng, hai bên và phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng đã ký sử dụng Hợp đồng chuyển nhượng quyền, quyền sở hữu đất và quyền sở hữu tài sản. Bên mua và bên bán phải chuẩn bị CMND, sổ hộ khẩu, xác nhận tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), bản tóm tắt ly hôn và sổ đỏ căn nhà sẽ chuyển nhượng.

Tiếp theo Công việc là nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất cho chi cục thuế nơi có bất động sản, sau đó cho chi cục hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện ở trung ương. Cơ quan đăng ký đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện thủ tục sang tên .

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được cơ quan đăng ký đất đai quận hoặc cơ quan đăng ký đất đai của Bộ tài nguyên môi trường xử lý riêng, môi trường hẹn ngày nhận kết quả hồ sơ quản lý, trong thời hạn 01 tháng sẽ được cấp giấy chứng nhận nhà ở và quyền sử dụng đất .

Luật sư Công ty Luật Nguyễn Hồng Tiến Mã, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *