Hay lý lẽ của ông chủ là lý do cho việc sa thải?

Công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì trong tình huống này?

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 126 Luật Lao động 2012 quy định người lao động sẽ bị sa thải trong các trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, chiếm dụng công quỹ, đánh bạc hoặc cố ý gây hại . , Sử dụng ma túy tại nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật kỹ thuật, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản và lợi ích của người sử dụng lao động .—— 2. Chỉ cần không bỏ kỷ luật hoặc cho thôi việc mà tái phạm thì người lao động có thể bị xử phạt bằng hình thức kéo dài thời hạn lương. Vi phạm bị xử lý kỷ luật nhưng không bị xử phạt theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này.

3. Nhân viên tự ý nghỉ việc 5 ngày mỗi tháng mà không có lý do chính đáng, hoặc nghỉ việc 20 ngày một năm.

Các trường hợp có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật, cá nhân hoặc thành viên gia đình có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

– Người sử dụng lao động chỉ được quản lý kỷ luật lao động khi hành vi vi phạm đó đã được cơ quan nhà nước có liên quan quy định trong nội quy lao động đã đăng ký. Đặc biệt, việc xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải phải được quy định trong luật lao động và phải tuân theo Điều 126 Luật Lao động.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, việc sa thải là trái quy định. Bạn có thể khiếu nại xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 05/2015 / NĐ-CP.

Nói chính xác hơn: nếu người đó bị xử phạt bằng hình thức sa thải không đủ mức, người đó sẽ bị xử phạt và có thể kháng cáo. Người sử dụng lao động hoặc cơ quan có thẩm quyền quốc gia có thể yêu cầu giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân.

Nếu người sử dụng lao động sa thải việc sa thải, người lao động bị sa thải có quyền nộp đơn khiếu nại lên tòa án địa phương nơi người sử dụng lao động.

Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua quy trình hòa giải của hòa giải viên lao động , Và sau đó yêu cầu tòa án giải quyết. Tuy nhiên, không cần hòa giải sa thải hoặc đơn phương chấm dứt tranh chấp lao động.

Người khởi kiện, bạn phải khởi kiện ra tòa án. Phán quyết đối với các vật phẩm, tài liệu chứng minh quan hệ lao động – quản lý; các tài liệu, văn bản hỗ trợ tranh chấp giữa các bên như:

– yêu cầu sa thải trái pháp luật;

– hợp đồng lao động;

– xử lý kỷ luật ;

– Biên bản họp kỷ luật sa thải;

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân …)

Sau khi người khởi kiện nộp đơn khởi kiện, vụ án lao động và các giấy tờ kèm theo và Chứng cứ, nếu hợp lệ thì tòa án thụ lý và giải quyết.

Ngoài việc kiện tụng, bạn cũng có thể trình báo chủ nhân của mình với cơ quan có thẩm quyền. Theo luật, quyền báo cáo được định nghĩa là quyền của người lao động trong việc phát hiện ra các hoạt động bất hợp pháp.

Phan Thanh Bình Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *