Người chết luôn ký hợp đồng, chỉ vào hợp đồng tặng cho

Năm 2017, mẹ tôi có mua sổ đỏ mảnh đất này và đứng tên sổ đỏ. Hiện tại, công chứng viên đang tiến hành các thủ tục để yêu cầu tôi để lại di sản cho mẹ tôi, anh ta nói rằng hợp đồng tặng cho đất cho người khác được ký vào ngày 10 tháng 10, hai tháng sau khi mẹ tôi mất. Chữ ký và dấu vân tay của mẹ tôi. Tôi nên làm gì để tiếp tục sử dụng gói này? (Thanh Vân)

Luật sư tư vấn pháp luật

Bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục dân sự hoặc hình sự.

– Về kiện tụng dân sự: Nếu có đủ căn cứ xác định thời điểm các bên soạn thảo, ký, để lại hợp đồng tặng cho tài sản của mẹ có công chứng mà mẹ chết (ghi trong giấy chứng tử) thì giao kết hợp đồng. Việc công chứng giao dịch bằng chữ ký và dấu vân tay của mẹ tại phòng công chứng là rất bất hợp lý, nhà thầu và phòng công chứng có dấu hiệu gian dối, lừa đảo.

Bởi vì, theo quy định của pháp luật, người tham gia giao dịch dân sự phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực dân sự phù hợp với giao dịch đã xác lập. Điều 3, Điều 16 Bộ luật dân sự 2015 quy định về năng lực pháp luật dân sự của một người từ khi sinh ra đến khi chết. Do đó, chúng ta có thể thấy rằng trong trường hợp này, mẹ đã chết khi các bên giao kết hợp đồng.

Việc giả mạo chữ ký của người chết để ký vào hợp đồng tài sản sẽ không đủ điều kiện về nhân thân và ý chí tự nguyện của các bên tham gia giao dịch, dẫn đến lừa dối một trong các bên làm hợp đồng vô hiệu (Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015). Do đó, các bên phải hoàn trả hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi giao dịch được giao kết (Điều 131 khoản 2 BLDS năm 2015). Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để tuyên bố hợp đồng tặng cho vô hiệu và yêu cầu bên tặng cho trả lại quyền sử dụng đất cho người thừa kế hợp pháp của bạn.

– Về bức hình sau: Cơ quan điều tra xác định là giả mạo nhằm tham ô tài sản, tước đoạt tài sản thừa kế của người khác hoặc thực hiện hợp đồng tặng cho, mua bán và có được chữ ký của mẹ cháu. Các bài báo quy định hàng phù hợp là lừa đảo, năm 2017.—— Đây là vấn đề phức tạp nên để đảm bảo quyền lợi, chị cần lên án và lên án hành động của các bên liên quan. Làm cơ sở, phải thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ liên quan đến sai phạm của văn phòng công chứng hoặc các chủ đề khác, đồng thời trình báo cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền. Hãy xem xét và giải quyết.

Các tài liệu phải nộp cùng với đơn khởi kiện hoặc thư rút tiền bao gồm: giấy chứng minh nhân dân; sổ đăng ký; giấy khai sinh; giấy chứng tử của mẹ; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mẹ; hợp đồng được trao.

Luật sư Võ ở Đan Mạch- — Công ty Luật Tà Pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *