“Truyền” ánh sáng cho người đời

Một ngày của tháng tư mười ba năm trước, một chiếc xe cấp cứu vội vã chở một nhóm kỹ thuật viên từ ngân hàng mắt đến Jinsen, Ninh Bình, nơi một người chết tự nguyện. Ngồi trên xe, ánh mắt ai cũng đăm chiêu, lo lắng. Bác sĩ Fan Wendong, lúc này là Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương vỗ tay đồng nghiệp hỏi: “Bạn có run không?”. – Sau 5 phút im lặng, Hoàng ngập ngừng: “Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam. Nếu xảy ra sự cố, mọi cố gắng của anh chị em sẽ coi như thác đổ, đổ bể ”. Kỹ thuật viên 44 tuổi Nguyễn Hữu Hoàng, khoa mắt Bệnh viện Mắt Trung ương, vẫn nhớ như in quá trình phẫu thuật cắt giác mạc của bà Nguyễn Thị Hoa, 81 tuổi. Trong suốt hành trình vào đầu hẻm, mọi người đều cởi áo theo yêu cầu của người nhà, rồi phóng xe máy xuống hẻm như những du khách bình thường. Tất cả các dụng cụ, đồ dùng cá nhân nên cho vào một chiếc túi to, làm nhiệm vụ cẩn thận tránh điều tiếng người nhà.

Sau khi thắp hương cho bà, mọi người bắt tay vào việc. Hoàng nhẹ nhàng lau mắt cho người hiến tặng và khéo léo nhặt các chất trong suốt bên ngoài nhãn cầu cùng loại, chú ý không kéo hoặc bẻ cong. Một kỹ thuật viên đứng lên soi sáng trong 45 phút. Xong xuôi, anh che mí mắt rồi đứng dậy cúi đầu cảm ơn, cả nhà đều toát mồ hôi hột.

“Bắt tay với giác mạc của anh ấy, trong đầu tôi chỉ nghĩ làm sao có thể thế được. Anh Hoàng chia sẻ:” Làm hết sức mình để mọi người không phải khổ nữa. Sau nỗi đau mất người thân, người ta sẽ cảm thấy được an ủi, vì món quà hiện tại sẽ mang lại ánh sáng cho những người đang cần. “Được biết, đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của Việt Nam. Để tri ân những người hiến tặng, bệnh viện đã tổ chức khám mắt miễn phí cho người dân trên địa bàn và quảng bá lợi ích của việc hiến tặng giác mạc. Hiện tại, Jinsen, Ninh Bình đã trở thành Có khoảng 400 người ở các thành phố hiến tặng giác mạc lớn của cả nước. – Bác sĩ Hữu Hoàng soi giác mạc của người hiến tặng dưới đèn pin. Ảnh: Được cung cấp vai diễn tình cờ nhặt được giác mạc của Nguyễn Huệ Hoàng và trở thành kỹ thuật viên. Năm 2006, Anh làm việc tại Ngân hàng Mắt và được đào tạo kỹ thuật viên nhận giác mạc, công việc chính là vận động mọi người ký tên hiến tặng giác mạc, Tiếng Việt phải phát huy được sức dân Ngày 5/4/2007, Ngân hàng mắt tiếp nhận tình nguyện viên hiến giác mạc đầu tiên Theo ông, bất kỳ ai, dù ở độ tuổi nào cũng có thể hiến tặng giác mạc sau khi chết., Giới tính, kể cả những người có thị lực kém, tật khúc xạ, phẫu thuật mắt hoặc ung thư, tiểu đường và các bệnh khác, nhưng HIV, B Trừ trường hợp bệnh nhân viêm gan B, C. Người cho chết rồi bảo quản trong dung dịch dinh dưỡng ở nhiệt độ 2-4 độ C. Giác mạc chỉ bảo quản được 14 ngày nên sẽ không còn tác dụng.

Anh Hoàng và kỹ thuật viên Ba người Bùi Hồng Sơn và Phan Deguang đã làm việc cùng nhau gần 15 năm.

Anh Sơn cho biết, việc tiếp cận giác mạc tại chỗ có nhiều yêu cầu đặc biệt, nhất là phải đảm bảo vô trùng và vệ sinh, giống như ở nơi quá đông. Trong hoàn cảnh nào cũng phẫu thuật như nhau, có nhiều tiếng ồn xung quanh, người lấy giác mạc cũng phải cẩn thận, chính xác để tránh giác mạc bị cong, duỗi làm ảnh hưởng đến các tế bào nội mô bên trong. — Giác mạc được lấy từ người quá cố Ảnh: nhân vật cung cấp

“Ai cũng nghĩ khi làm việc với người đã khuất thì tình cảm khó phai, nhưng mỗi lần lấy giác mạc thì tình hình lại khác , Đặc biệt là khi chúng ta lấy giác mạc ra khỏi người chết. “Cháu Hoàng kể .—— Năm 2019, một cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống chết não và tiêu cơ vân trong phòng điều trị tích cực. Sau khi cháu bé qua đời, người mẹ quyết định hiến giác mạc cho cháu. Và bình tĩnh theo dõi toàn bộ quá trình lấy giác mạc của bé để không khóc. Câu chuyện về cuộc độc thoại của cậu bé 7 tuổi Hai’an và mẹ đã xoa dịu cậu bé dù âm dương cách biệt. Nụ hôn lên trán cô bé. Qua lời hỏi thăm tỉ mỉ và chính xác, Và không có nhiều công cụ hỗ trợ, con người tự nhủ rằng mình không được phép kìm nén cảm xúc “Chúng tôi muốnCó trách nhiệm để người đã khuất hiện thực hóa mong muốn của họ. Quang cho biết.

Điều khó khăn nhất trong việc tìm ra con đường “tươi sáng” trong cuộc đời là nhiều gia đình đã thay đổi quyết định cuối cùng, từ chối làm quà vì muốn được “toàn thân” hoặc bỗng chốc trở thành người trong số họ. Người thân không tốt. Mỗi năm, đội gặp từ 3 đến 4 trường hợp như vậy. Thuyết phục được thì cứ việc, còn không thì mọi người không phải làm gì. Hơn nữa, ở nhiều nơi, việc hiến tặng giác mạc vẫn chưa được biết đến. Nhiều gia đình nghi ngờ “Có cái gì không?” Mình thích và thể hiện rõ mục đích thiện nguyện và cả quá trình quyên góp.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người ký hợp đồng hiến tặng giác mạc. Năm 2007, Việt Nam lần đầu tiên hiến tặng giác mạc. Tổng cộng có 9 nhà tài trợ. Trong mười năm tới, trung bình từ 35 đến 45 người / năm. Năm 2018, số lượng giác mạc hiến tặng tăng hơn 100. Từ đầu năm đến nay, đã có 136 người quyên góp. Tang Eye Bank có số lượng đăng ký tối đa 700-800, dẫn đến cung không đủ cầu. Nhiều người muốn quyên góp nhưng số lượng nhân viên kỹ thuật không đủ.

Trong 15 năm qua, anh Hoàng không nhớ nổi số vụ án mình đã thi hành, anh không nhớ nổi giây phút xúc động khi nhận được tiền hiến. Món quà của giác mạc và hạnh phúc. Thật vui khi gặp lại những người hiểu biết sâu sắc. Anh đã lưu nó như một di vật và nhận được hàng trăm đô la cảm ơn từ những người nhận cấy ghép. Cùng với những người thân được quyên góp, anh cũng động viên và thường xuyên hỏi thăm hoàn cảnh. Họ gọi nó là “máy phát ánh sáng” và cung cấp ánh sáng cho những người có nhu cầu. Anh Hoàng chia sẻ nhé .

Thùy An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *