Kinh nguyệt không đều sẽ làm giảm tuổi thọ

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “BMJ” vào ngày 30/9.

Kể từ năm 1993, các nhà khoa học Mỹ đã phân tích hơn 79.500 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 37,7 tuổi. Tất cả họ đều đã mãn kinh và không có tiền sử bệnh tim, ung thư hay tiểu đường.

Yêu cầu người tham gia trả lời các câu hỏi về lối sống và tiền sử bệnh của họ hai lần một năm. Ngoài ra, còn ghi nhận mức độ ổn định hay không ổn định của chu kỳ kinh nguyệt trong 3 giai đoạn 14-17 tuổi, 18-22 tuổi và 29-46 tuổi. Giấy chứng tử 24 năm sau cho thấy 1.975 người chết trước 70 tuổi, trong đó 849 người chết vì ung thư và 172 người chết vì bệnh tim.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng so với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định (26-31 ngày), những người có chu kỳ không đều có nguy cơ tử vong trước 70 tuổi hoặc khi còn trẻ.

Theo nhóm nghiên cứu, chu kỳ không đều có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI). Tiền sử gia đình bị huyết áp cao, cholesterol cao, lạc nội mạc tử cung hoặc tiểu đường.

Do đó, nhóm kinh nguyệt có nguy cơ tử vong do ung thư cao (đặc biệt là các bệnh tim mạch). Tác giả cũng nói thêm rằng rối loạn nội tiết tố là một trong những lý do. – “Có rất nhiều tài liệu khoa học về mối liên hệ giữa các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt và các bệnh mãn tính, nhưng nó ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nó vẫn chưa được làm rõ”, Tiến sĩ Jorge E. Chavarro, phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Đại học Harvard cho biết. Nghiên cứu giúp nâng cao nhận thức. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho rằng chu kỳ kinh nguyệt là một “dấu hiệu quan trọng” để đánh giá sức khỏe của phụ nữ. – Tiến sĩ Frans M. Helmerhorst, Khoa Dịch tễ học Lâm sàng, Đại học Leiden, nói rằng nghiên cứu này củng cố các phân tích trước đây về mối liên hệ giữa phụ nữ không rụng trứng và phụ nữ mắc bệnh tim mạch và béo phì. -Một số chuyên gia thừa nhận phát hiện này nhưng cho rằng nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là khi một số tình nguyện viên là y tá, thường xuyên làm việc vào ban đêm, nhịp sinh học bị gián đoạn, ảnh hưởng đến chu kỳ. –The Hằng (theo Newsweek)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *